Menu

Năm 2021, người lao động sẽ được nhận bảo hiểm thất nghiệp tối đa là bao nhiêu?

Keyword: bảo hiểm thất nghiệp 2021

Năm 2021, người lao động sẽ được nhận bảo hiểm thất nghiệp tối đa là bao nhiêu?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là một trong những vấn đề được nhiều người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp quan tâm. Theo quy định mới của năm 2021, người lao động có thể nhận được bảo hiểm thất nghiệp lên đến 22 triệu đồng/tháng. Cùng HR Insider tìm hiểu thêm chi tiết trong bài viết sau đây bạn nhé.

1. Điều kiện để người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp 2021

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24h trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định hoặc không xác định thời gian.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (trừ các trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, bị tạm giam, đi tù, ra nước ngoài định cư,…).

Điều kiện để được nhận bảo hiểm thất nghiệp

2. Người lao động có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp lên đến 22 triệu VNĐ/tháng

Căn cứ vào Điều 50 Luật Việc làm 2013, hàng tháng người lao động đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp với:

  • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp: Đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, khi đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo đó, công thức tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là:

Mức lương trợ cấp hàng tháng = 60% * Mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa hàng tháng năm 2021 với mỗi người lao động được tính như sau:

2.1.  Trường hợp thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở.

Mức lương cơ sở năm 2021 là 1,49 triệu đồng/tháng theo quy định tại Nghị định số 38 năm 2019 của Chính phủ nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa là 5,0 x 1,49 triệu đồng/tháng = 7,45 triệu đồng/tháng.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho từng đối tượng

2.2. Trường hợp thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định

Với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, mức hưởng không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng.

Trong đó, căn cứ phương án đã trình Chính phủ xem xét, quyết định có nhiều khả năng lương tối thiểu vùng năm 2021 vẫn giữ nguyên như năm 2020 và thực hiện theo quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

Như vậy, mức lương tối thiểu vùng năm 2021 tương ứng với số tiền bảo hiểm thất nghiệp được nhận như sau:

Vùng Mức lương tối thiểu vùng 2021 Mức trợ cấp thất nghiệp tối đa
Vùng I 4,42 triệu đồng/tháng 22,1 triệu đồng/tháng
Vùng II 3,92 triệu đồng/tháng 19,6 triệu đồng/tháng
Vùng III 3,43 triệu đồng/tháng 17,15 triệu đồng/tháng
Vùng IV 3,07 triệu đồng/tháng 15,35 triệu đồng/tháng

Từ những phân tích trên, khi người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể được nhận tiền trợ cấp đến hơn 22 triệu đồng/tháng vào năm 2021.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:

  • Hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp nếu đóng đủ 12-36 tháng.
  • Sau đó, đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Trên đây là quy định về tiền bảo hiểm thất nghiệp tối đa mà  HR Insider muốn cung cấp đến bạn. Có thể thấy, trợ cấp thất nghiệp là một phần hỗ trợ không nhỏ giúp giảm bớt áp lực cho người lao động trong lúc chưa tìm được việc làm mới. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần theo dõi điều kiện hưởng để đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình. Truy cập vào https://hrinsider.vietnamworks.com/ để tìm hiểu thêm những điều mà bạn chưa biết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề mình đang thắc mắc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *