Menu

Điểm danh 3 câu hỏi phỏng vấn xử lý tình huống thường gặp nhất

Để hiểu rõ hơn về tính cách và khả năng của ứng viên nhà tuyển dụng thường sẽ lồng ghép những câu hỏi khi phỏng vấn về cách xử lý tình huống mang tính chất “thăm dò” để thử nghiệm ứng viên.

Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn phải bộc lộ sự khác biệt của mình và khả năng ứng biến trên thực tế và trong quy cách làm việc. Vậy làm thế nào để vượt qua hàng hoạt “thử thách” và ghi điểm với nhà tuyển dụng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của HR Insider nhé!

1. Những câu hỏi tình huống thường gặp và cách trả lời

Những câu hỏi phỏng vấn tình huống thường được các nhà tuyển dụng sử dụng để nhìn nhận, đánh giá tính cách và năng lực của người xin việc trong việc xử lý các tình huống sẽ xảy ra. Để ghi điểm và đánh bại những vấn đề hóc búa từ nhà tuyển dụng, bạn phải luyện tập không ít lần cách ứng phó với các tình huống thường gặp khi làm việc. Dưới đây là một số về các trường hợp thường gặp và cách trả lời:

Câu hỏi 1: Câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng cùng làm việc nhóm

Loại câu hỏi tình huống này, cách trả lời tuyệt nhất là nói về kinh nghiệm làm việc hoặc câu chuyện trong quá khứ để diễn đạt kiến ​​thức và kỹ năng làm việc làm nhóm của bạn. Hãy nghĩ về các vấn đề bạn đã từng gặp khi đi làm như: xích mích với đồng nghiệp, bất đồng về ý kiến hay tính cách không hoà đồng…

1 số ít thắc mắc thường gặp:

 • Bạn gặp trở ngại trong khi nói chuyện với cùng 1 nhóm làm việc mới. Bạn đã làm quen bằng cách nào?
 • Bạn có từng phạm lỗi với 1 đồng nghiệp trước đây? Nếu có, bạn có ước mình có thể xử lý sự việc khác so với lúc đó? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn khi giải quyết sự việc đó.
 • Một đồng nghiệp không phù hợp và giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Bạn phải làm cái gì để có thể nói chuyện với anh / chị khi cần?

Câu hỏi 2: Câu hỏi phỏng vấn tình huống về kỹ năng chăm sóc khách hàng

Với các vị trí làm việc đòi hỏi phải giao thiệp với khách hàng nhà tuyển dụng sẽ sử dụng một số câu hỏi tình huống hại não mục tiêu là đánh giá chất lượng xử lý của bạn. Cách vấn đáp tuyệt nhất là dựa vào những kinh nghiệm và lồng ghép suy nghĩ tính cách của mình để đề ra câu trả lời khác biệt mang đậm dấu ấn cá nhân .

1 số ít thắc mắc thường gặp:

 • Khi gặp phải những khách hàng khó tính, bạn đã làm như thế nào để họ hài lòng?
 • Khi nhiều người cần tư vấn cùng một lúc, bạn làm thế nào để làm hài lòng và đáp ứng tốt các nhu cầu của từng người? 
 • Bạn đã từng khiến cho người tiêu dùng thất vọng? Điều gì đã diễn ra và làm ra sao bạn khắc phục được tình huống đó.

Câu hỏi 3: Câu hỏi phỏng vấn tình huống về kỹ năng quản lý thời gian

Để nhìn nhận và đánh giá về mức độ quản lý thời giờ và công việc của người xin việc , nhà tuyển dụng muốn ứng viên chia sẻ về của mình trong lúc giải quyết  và hoàn thành công việc đúng thời gian ấn định . Với câu hỏi này , bạn nên trình bày thẳng thắn về cách làm việc của mình kể cả những điểm yếu của mình. Để theo đó tổng hợp những kinh nghiệm và nâng cấp phát triển bản thân hơn. Điều này sẽ làm cho bạn tạo ấn tượng hơn trong đánh giá nhà tuyển dụng.

Một số thắc mắc thường gặp:

 • Nếu bạn đã từng triển khai hoàn thành một kế hoạch dài hạn, làm như thế nào bạn đảm bảo mọi điều diễn ra theo đúng tiến độ?
 • Có lúc nào bạn thất bại trong việc quản lý các công việc của mình chưa? Hãy chia sẻ phương pháp của bạn trong trường hợp đó.
 • Bạn có từng vạch ra mục tiêu cho chính mình không? Bạn làm thế nào để hoàn thành dự án đó?
 • Bạn đã lên chiến lược ra sao để triển khai nhiều việc quan trọng cùng lúc?

2. Những vấn đề cần tránh khi trả lời nhóm câu hỏi tình huống

 • Không trả lời đúng câu hỏi: Nếu bạn đưa ra câu trả lời lệch đáp án nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận bạn là người không tập trung hoặc chưa biết cách thể hiện bản thân.
 • Trả lời viển vông: Thay vì trả lời những câu hỏi một cách chung chung, mông lung thì bạn hãy đưa ra những bằng chứng cụ thể sẽ triển khai được để nhà tuyển dụng có cái nhìn khác về năng lực thực hiện và phát triển công việc của bạn.
 • Thiếu kiến ​​thức và kỹ năng mềm: Đừng quên lồng ghép các kỹ năng hoặc thế mạnh trong tính cách, kiến thức chuyên môn của mình. Và quan trọng đừng để câu vấn đáp có yếu tố tiêu cực như đổ lỗi cho người dùng hoặc chối bỏ việc giải trình nghĩa vụ . Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không tốt về năng lực của bạn đấy.

Với những gợi ý từ VietnamWorks sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn được thuận tiện và tìm được một công việc như ý.

                                                                                                                                                           Theo HR Insider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *