Menu

Thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2020

Quý IV hàng năm được coi là mùa vụ của bất động sản với lượng giao dịch tăng mạnh nhất trong năm. Nhưng trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho thị trường bất động sản ở Việt Nam nói riêng và cả thể giới nói chung xảy ra rất nhiều biến động. Hãy cùng bất động sản RETI tìm hiểu về thị trường bất động sản nước ta trong những tháng cuối năm 2020 trong bài viết này.

Thị trường bất động sản bình dân những tháng cuối năm

Theo thống kê của hiệp hội bất động sản Việt Nam, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm và đang có dấu hiệu bùng phát trở lại với diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Nhưng chỉ số giá bất động sản vẫn đang có chiều hướng tăng, cụ thể như: tại Hà Nội giá các căn chung cư tăng khoảng 0,16% (trong đó giá căn hộ bình dân tăng 0,77%, căn hộ trung cấp tăng 0,51% và căn hộ cao cấp giảm 0,27%). Giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,01% so với quý I/2020. Tại TP Hồ Chí Minh giá các căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25% (trong đó căn hộ cao cấp tăng 0,01%, căn hộ trung cấp tăng 0,64% và căn hộ bình dân tăng 0,94%). Nhà ở riêng lẻ gia tăng 0,15%.

“Về chiến thuật, khi thị trường trầm lắng là lúc các nhà đầu tư, khách hàng mua bất động sản có ‘quyền mặc cả’. Thay vì so sánh thuần tuý về giá cả, hãy quan sát và so sánh về phương thức thanh toán, chiết khấu, khả năng khai thác và sinh lời thực tế chứ không phải cam kết của chủ đầu tư. Điều này sẽ hơi khó khăn với phần đông khách hàng, nhưng muốn thành công, nhà đầu tư phải biết những điều đó”, ông Phạm Thanh Hưng – đại diện Cen Group cho biết.

Theo ông, với phân khúc nhà ở mua ở thực, khách hàng có thể chọn mua sản phẩm ưng ý với những ưu đãi, chiết khấu cao vào lúc này. Nếu tinh ý và tính toán kỹ, nhà đầu tư sẽ thấy tổng hợp các chính sách và chiết khấu có thể Nett-Off (là mức chi trả thực tế) tương đương tới vài chục phần trăm, trong khi giá niêm yết vẫn không hề giảm.
thi-truong-bat-dong-san

Các kịch bản cho thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm 2020

Theo ông Phạm Thanh Hưng, có 3 kết quả để dự báo nền kinh tế và thị trường bất động sản cuối năm 2020 như sau:

  • Với kịch bản hình chữ U, thị trường sẽ xuống đáy, chạy ngang một thời gian và sau đó phục hồi đi lên. Đến cuối năm mới hồi phục, nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường BĐS trầm lắng nhưng không đổ vỡ. Đây cũng sẽ là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất.
  • Kịch bản hình chữ V, thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi sau khủng hoảng. Kinh tế phục hồi trong quý IV/2020. Thương chiến đi vào ổn định, doanh nghiệp định hình tại Việt Nam. Thị trường bất động sản sẽ chuyển động tích cực trước Tết Tân Sửu (2021).
  • Kịch bản hình chữ L là trường hợp tệ nhất, theo đó, thị trường sẽ xuống đáy sâu và chưa xác định được thời điểm nào có thể phục hồi. Dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn. Thương chiến Trung – Mỹ không hòa hoãn; kinh tế thế giới không khả quan thì thị trường bất bất động sản cũng đóng băng. Nhưng khả năng phục hồi vẫn phụ thuộc vào phản ứng của chính sách Nhà nước và các chủ thể kinh tế.

Đánh giá về cơ hội phục hồi của bất động sản trong quý IV, ông Hưng cho rằng, với kịch bản chữ U nói trên, tổng thể thị trường phải cần 18-24 tháng để hồi phục. Tuy nhiên, sẽ có những điểm sáng ở một vài vị trí và loại hình.

Hiện nay, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến không gian sống xanh – sạch – an toàn và đầy đủ tiện ích. Điều này khiến bất động sản sinh thái phát huy được tối đa ưu thế. Đây là dòng sản phẩm có chu kỳ phát triển ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi những tác động của thị trường, có khả năng tăng giá theo nhu cầu và sự phát triển của xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng các dự án đô thị sinh thái có quy mô tại Việt Nam còn chưa nhiều. Vì vậy, đại diện Cen Group dự báo, bất động sản sinh thái sẽ là xu hướng mới thu hút nhiều nhà đầu tư. Những dự án đang chào bán với nhiều ưu đãi và sẽ đưa vào vận hành, khai thác trong vòng 12-18 tháng tới sẽ đón đúng nhịp phục hồi của thị trường.

Để tìm hiểu thêm những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản, bạn hay truy cập vào website của bất động sản RETI hoặc liên hệ đến:

Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech

Hotline: 0921 595 985

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *