Menu

Hệ thống đường trên cao Hà Nội: Bài toán nan giải cho quy hoạch đô thị

Thủ đô Hà Nội đã và đang phải đối mặt với tình trạng tắc đường trầm trọng. Vấn nạn ách tắc giao thông thủ đô diễn ra hàng ngày, hàng giờ và có xu hướng ngày càng trở nên trầm trọng hơn cùng với sự gia tăng của mật độ dân cư đô thị. Để giải quyết vấn đề ách tắc giao thông tại Hà Nội, thành phố đã có một số dự án, đề án xây dựng hệ thống đường trên cao Hà Nội. Tuy nhiên, việc hoàn thiện được một hệ thống đường giao thông trên cao của thủ đô còn gặp không ít khó khăn.

1, Vai trò của hệ thống đường trên cao Hà Nội

Hệ thống đường trên cao Hà Nội bao gồm đường bộ và đường sắt trên cao. Vai trò của hệ thống đường trên cao này là nhằm giảm ách tắc giao thông của thủ đô. Đồng thời, nó cũng góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng của thành phố, giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn tuyến đường giao thông thuận lợi hơn.

2, Thực tế triển khai các hệ thống đường trên cao Hà Nội

Hệ thống đường trên cao Hà Nội nằm trong quy hoạch hệ thống giao thông mới của thủ đô. Nhìn chung, hệ thống giao thông trên cao của thủ đô bao gồm đường sắt trên cao và các tuyến đường bộ (bao gồm cả phát triển các tuyến cao tốc xuyên đô thị) trên cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy là để triển khai một hệ thống giao thông mới, hiện đại như đường trên cao là một bài toán không hề đơn giản như những gì phác họa ra.

Dự án đường trên cao Hà Nội nổi bật nhất mà thủ đô triển khai thực hiện là tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông thuộc dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội. Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông dài 13,1km bắt đầu khởi công xây dựng ngày 10/10/2011 và dự kiến hoàn thành công tác xây dựng vào 30.9.2017, đưa vào vận hành thương mại trong quý I/2018.

Tuy nhiên, dự án đã liên tục đội vốn, chậm tiến độ và có chất lượng thi công kém khi đến tận quý II năm 2019 vẫn chưa xong và những đoạn đã làm xong thì chưa vận hành mà đã có biểu hiện xuống cấp. Như vậy, xem ra thì hệ thống đường sắt trên cao của Hà Nội còn rất nhiều vấn đề cần phải khắc phục để có thể vận hành tốt được như mong đợi trong tương lai.

Bên cạnh tuyến đường sắt trên cao còn đang trong quá trình thi công thì một số tuyến đường bộ trên cao Hà Nội đã đưa vào hoạt động hoặc đang trong giai đoạn chuẩn bị đưa vào sử dụng. Một số tuyến đường trên cao Hà Nội nổi bật là: đường vành đai 2, đoạn Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở; đường vành đai 3. Việc các con đường này đi vào hoạt động đã giảm được phần nào ách tắc giao thông ở ngoại vi Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *