Menu

Những phương tiện giao thông công cộng hiện đại trên thế giới

Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng đang là xu hướng tất yếu và hiện đại trên thế giới để tránh tình trạng tiêu tốn nhiên liệu, hạn chế tắc nghẽn giao thông và bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số phương tiện công cộng công nghệ cao và thân thiện trên toàn thế giới đã được tạp chí Businessweek bình chọn.

Xe bus chạy bằng pin nhiên liệu

Công ty fuel-cell California, Mỹ đã kết hợp với hai đối tác Chevron và Hydrogenics và cho ra mắt những chiếc xe bus chạy bằng pin nhiên liệu hệ thống hybrid-electric năm 1999, tổng chi phí ước tính 39 triệu USD.

xe bus

Xe bus chạy bằng pin nhiêu liệu

Xe bus tự động

Hiệp hội Fraunhofer – tổ chức nghiên cứu ứng dụng lớn nhất ở Đức đã giới thiệu kiểu mẫu đầu tiên của loại xe AutoTram vào năm 2005. AutoTram là phương tiện giao thông có chiều dài 36m chỉ chạy 25% nhiên liệu so với những xe bus thông thường và hầu hết khí thải của chúng là hơi nước sạch.

Xe bus  AutoTram

Taxi không người lái

Hãng Cardiff (xứ Wales) đã tạo nên tên tuổi với hệ thống xe công cộng ULTRa năm 2002. Đó là những chiếc taxi tự động không người lái, chở 4 người và đã được đưa vào kinh doanh thương mại tại sân bay Heathroww, London vào năm 2008.

taxi không người lái

Taxi không người lái

Hệ thống giao thông Dualmode

Chiếc concept Bladerunner là một phương tiện giao thông công cộng có sự dung hòa trọng lượng của một chiếc xe tải, sự chuyển động khéo léo của xe buýt, và tốc độ của một tàu hỏa. Phương tiện này được thiết kế bởi Carl Henderson, kỹ sư cố vấn của công ty thiết kế Silvertip vương quốc Anh. Chiếc xe này có thể chở được 105 hành khách ở cả đường quốc lộ và đường chuyên dụng dành cho xe lửa.  

Mô hình chiếc concept Bladerunner

Xe hơi điện

Mặc dù có tốc độ thấp nhưng với khí thải nhiên liệu bằng không, những chiếc xe hơi điện đảm bảo là một phương tiện giao thông công cộng lý tưởng ở trường học hay những khu buôn bán hay trung tâm thành phố đông đúc. Sản phẩm này được ra đời bởi hãng Global Electric Motocars, sở hữu bởi hãng xe Đức DaimlerChrysler.

Xe hơi điện

Xe điện ngầm tự động

Là Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đang có mức tăng trưởng 6.4% dân số hàng năm và đến năm 2017, số dân sẽ lên tới 3 triệu người, Dubai đang có chính sách thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông bằng việc xây dựng một hệ thống xe điện ngầm hoàn toàn tự động có độ dài 320 km lớn nhất thế giới.

Xe điện ngầm tự động

Giai đoạn đầu tiên (70 km) sẽ được hoàn thành vào năm 2010. Được biết, hệ thống này xây dựng bởi liên hiệp 4 Công ty hàng đầu của Nhật Bản Mitsubishi Heavy Industries, Obayashi, Kajima hợp tác cùng với Công ty của Tây Ban Nha, Turkish với số vốn 4.2 tỷ USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *