Menu

Phát triển đô thị theo hệ thống giao thông công cộng

Tốc độ đô thị hóa hiện nay trên cả nước là rất cao chính vì vậy cần có kế hoạch tăng cường hệ thống giao thông công cộng để giải tỏa các vấn đề cần thiết !

Đem Xe Bus đến gần nhiều khách hàng hơn :

Việc kéo xe bus đến nhiều khách hàng hơn là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu hiện nay . Việc giảm tải phương tiện cá nhân và thay vào đó là phương tiện công cộng để giảm tải tắc đường cũng như bảo vệ môi trường là một vấn đề hết sức cấp bách trong thời gian hiện nay.

 

Nhưng lại có một hạn chế cực lớn đó là khách hàng đi xe bus hiện nay đều có một yêu cầu về một nơi có thể cung cấp đầy đủ thông tin về nơi đi nơi đến, và thời gian chính xác xe cập bến. Hiện nay thì chưa có công cụ nào giúp giải quyết triệt để vấn đề này, hiện nay chỉ có ở một số nơi được Traserco lắp đặt bảng LED thông báo nhưng chưa được triển khai một cách đồng bộ.

Chính vì vậy việc nâng cao cơ sở hạ tầng là một điều cần thiết ngay lúc này, tính đến thời điểm hiện tại xe bus tại Hà Nội đã tiếp cận được hầu hết các tuyến phố nhưng có một con số đáng buồn là những người tiếp cận được xe bus nhiều nhất này chỉ chiếm chưa đến 30% số lượng hành khách đi xe bus. Còn 70% còn lại là dân ngoại thành có nhu cầu sử dụng xe bus thì không được tiếp cận được phương tiện này.

Xét về lộ trình tuyến thì các tuyến xe bus hiện nay phục vụ chủ yếu ở các tuyến phố nội thành các tuyến ngoại thành có nhưng rất hạn chế. Trung bình cứ 10 phút lại có một chuyến xe bus ở các tuyến phố phụ và 5 phút ở các tuyến phố chính tần suất này hiện đang tương đối dày do điều kiện đường xá cũng như các phương tiện khác.

Tất nhiên việc áp dụng mô hình giao thông công cộng tại Hà Nội cần được đầu tư một chiếc lược mang tính lâu dài với hệ thống trang thiết bị được đầu tư một cách rõ ràng có kế hoạch cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *