Menu

Máy tính bao gồm những linh kiện nào?

Chúng ta biết máy tính hoạt động được cần hàng trăm linh kiện liên kết với nhau. Song, các bộ phận quan trọng có trong máy tính gồm: CPU (chíp) , RAM, ổ cứng, Mainboard, Nguồn và Card màn hình. Nếu bạn quan tâm thì đồng hành cùng Techunder1000 để tìm hiểu chi tiết nhé.

CPU (Central Processing Unit)

Chúng ta có thể gọi bằng tên khác là Chíp. Đây là bộ xử lý trung tâm giống như não của con người. Vậy nên, bộ phận giữ vai trò cực kỳ quan trọng ảnh hưởng khả năng hoạt động mạnh hay yếu. Vì thế, giá bán linh kiện này luôn đắt nhất trong máy tính.

Chức năng của các linh kiện trên bộ máy tính - Vi tính quận 7

Linh kiện máy tính CPU

CPU giúp máy tính xử lý tất cả thông tin từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong. Nói một cách đơn giản, mọi hành động phải thông qua CPU mới hiển thị ra màn hình Desktop.

RAM (Random Access Memory)

Tên gọi khác là bộ nhớ tạm thời. Mọi dữ liệu lưu trữ tại đây sẽ biến mất khi bạn Restart lại máy. RAM cũng rất quan trọng trong máy tính ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ và hiệu suất làm việc.

Nhiệm vụ của RAM là chia sẻ gánh nặng với CPU. Nghĩa là, RAM sẽ lưu lại thông tin vừa thao tác trên máy tạm thời rồi đẩy từ từ vào cho CPU xử lý. Nhờ vậy, CPU có thời gian “thở” và không quá tải.

Dung lượng RAM càng lớn thì lưu trữ được càng nhiều thông tin. Đồng nghĩa, bạn sẽ xử lý và làm nhiều việc cùng một lúc hơn.

Ổ cứng (HDD hoặc SSD)

Đây là bộ nhớ của máy tính chứa toàn bộ dữ liệu từ ổ hệ điều hành đến các chương trình, file văn bản, … Dữ liệu sẽ lưu lại tất cả cho đến khi ổ cứng bị hỏng và không dùng nữa.

Hiện nay có 2 loại ổ cứng thông dụng là HDD và SSD. Thực tế, Ổ HDD được sử dụng rộng rãi hơn bởi giá thành rẻ hơn rất nhiều. Song, tốc độ đọc, ghi và xử lý thông tin chậm hơn nhiều so với SSD.

So Sánh Ổ Cứng SSD Và HDD - Tốc Độ SSD, HDD Loại Ổ Cứng Nào Nhanh Hơn |  Lagihitech.vn

Hình ảnh về Ổ cứng HDD hoặc SSD

Bộ nguồn (Power Supply hay PSU)

Những bạn sử dụng máy tính bàn thì bộ nguồn cực kỳ quan trọng. Bởi bộ nguồn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy.

Máy tính sử dụng dòng điện 1 chiều (DC) để cung cấp điện năng cho các linh kiện. Bộ nguồn có nhiệm vụ chuyển hóa dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện 1 chiều. Vậy nên, bạn hãy chọn mua những nguồn có nguồn gốc uy tín.

Hơn nữa, bạn đừng nên tự sửa chữa nguồn có thể gặp tình huống xấu nguy hiểm tính mạng. Bởi trong nguồn có một vài bộ phận tích tiện vẫn tồn tại dù đã rút phích cắm.

Card đồ họa (Graphics Card)

Đúng như tên gọi, nhiệm vụ Card đồ họa là xử lý tất cả những gì liên quan đến hình ảnh, video. Sau đó, chúng mới xuất lên màn hình hiển thị.

Mainboard (Bo mạch chủ)

Giới chuyên môn ví như bộ xương của con người. Nhiệm vụ gắn kết tất cả linh kiện và thiết bị ngoại vi với nhau thành một khối thống nhất. Các linh kiện từ RAM, CPU, ổ cứng, card đồ họa,…. đều được gắn lên Mainboard thì máy tính mới hoạt động được.

Mainboard giúp máy tính điều khiển tốc độ và đường đi của luồng dữ liệu giữa các thiết bị. Đồng thời, điều khiển điện áp cung cấp cho các linh kiện. Đặc biệt, Mainboard ảnh hưởng đến tuổi thọ của một bộ máy tính.

Tất cả linh kiện máy tính mà Techunder1000 chia sẻ trên đều rất quan trọng. Mỗi thứ đảm nhận chức năng riêng nhưng liên kết tạo thành tổng hệ hoàn chỉnh giúp máy tính hoạt động ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *