Menu

Nguyên nhân gây đau đầu

Vào năm 2007, các chuyên gia đã phân chia căn bệnh đau đầu này ra ra thành ba nhóm bệnh theo nguyên nhân dưới đây:

  • Bệnh đau đầu nguyên phát
  • Đau đầu thứ phát
  • Chứng bệnh đau thần kinh sọ, đau thần kinh ở mặt và một vài các chứng đau đầu khác.

Đau đầu nguyên phát

Nhóm bệnh đau đầu nguyên phát thường sẽ không rõ nguyên nhân mà thường là do các rối loạn về mặt tâm lý cảm xúc, do căng thẳng hay rối loạn nội tiết và rối loạn vận mạch não… được xem những yếu tố hàng đầu gây bệnh, nội dung như sau:

  • Đau nửa đầu do chứng rối loạn vận mạch: thường sẽ không rõ căn nguyên, biểu hiện ra bằng hiện tượng rối loạn vận mạch não.
  • Đau đầu do căng thẳng: là nhóm đau đầu thường gặp nhất, hay xảy ra ở nam giới, với tỷ lệ 5 nam và 4 nữ. Nguyên nhân thường là liên quan đến việc con người bị căng thẳng hay stress.
  • Đau đầu thành cụm: Thường hay xảy ra ở khu vực hố mắt trên hốc mắt một bên hoặc xung quanh vùng thái dương. Các cơn đau sẽ kéo dài từ 15 đến 180 phút và nếu như không được điều trị, bệnh có thể kèm theo hiện tượng kích ứng kết mạc, chảy ra nước mắt, nghẹt sổ mũi một bên, phù nề mí mắt hay đổ mồ hôi trán và mặt…

Đau đầu thứ phát
Đau đầu thứ phát được xác định gây ra bởi các các bệnh lý cụ thể như: tổn thương vùng sọ não, do bệnh lý tâm thần, do lạm dụng thuốc giảm đau quá mức hoặc do bệnh lý ở các cơ quan khác như tai mũi họng, mắt,….

Chấn thương sọ não, chấn thương vùng cổ gáy gây tụ máu não, tụ máu dưới màng cứng, hoặc do gãy xương cột sống hoặc trượt đốt sống cổ gây đè ép tủy. Nếu chẩn đoán sớm sẽ có can thiệp ngoại khoa sớm giúp bệnh nhân hồi phục nhanh.
Các bệnh lý rối loạn tâm thần, rối loạn giấc ngủ thường gây đau đầu kéo dài.
Lạm dụng quá mức các thuốc giảm đau: trường hợp này cũng thường gặp do bệnh nhân dùng thuốc không theo chỉ dẫn, gây ra tình trạng đau đầu.
Đau đầu do các bệnh lý cơ quan khác nhau như bệnh lý mũi xoang (viêm xoang),mắt (thiên đầu thống, tật khúc xạ mắt),….
Đau dây thần kinh sọ mặt
Chứng đau dây thần kinh sọ mặt, đau nửa mặt, đau dây thần kinh số V, đau thần kinh vùng chẩm (chứng đau thần kinh Arnold). Hầu hết đau đầu có yếu tố di truyền, thường xuất hiện ở các thành viên trong cùng một gia đình.

Giảm bớt sự tác động của cơn đau đầu bằng cách xác định và tránh xa các yếu tố khởi phát đặc hiệu, như là:

Môi trường bên ngoài, thời tiết, mùi vị, âm thanh
Cảm xúc và căng thẳng (stress)
Thức ăn và đồ uống.

Phương pháp điều trị cơn đau đầu
Đối với chứng đau đầu do căng thẳng, người bệnh có thể có những biện pháp tại chỗ để giảm cơn đau đầu như:

Tập luyện thể thao: chạy bộ, tập dưỡng sinh, tập yoga,…
Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc: không nên làm việc quá sức, nên có thời gian nghỉ ngơi đủ để sức khỏe được hồi phục.
Ăn uống điều độ: Ăn uống đủ chất, đúng giờ.
Tránh các yếu tố gây đau đầu: tiếng ồn, xung đột,….
Với đau đầu kéo dài, người bệnh không thấy đỡ sau khi sử dụng các biện pháp trên thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Thông thường, nên gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh trước (vì đa phần triệu chứng gây ra bởi bệnh lý thần kinh),nếu phát hiện nguyên nhân bệnh khác, bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị kết hợp với bác sĩ chuyên khoa phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *