Menu

Những sai lầm khi học tiếng anh online bạn dễ mắc phải

Học tiếng anh online đang là lựa chọn hàng đầu trong mùa đại dịch và lệnh cách ly cộng đồng như hiện nay, nhằm bảo vệ sự an toàn và sức khỏe cho mọi người. Hình thức này được rất nhiều đối tượng hưởng ứng với nhiều độ tuổi khác nhau. Dù vậy chưa hẳn tất cả mọi người đều có cách học đúng đắn mà có thể sẽ mắc phải những sai lầm sau đây khiến việc học không mang lại kết quả và chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên cho mỗi sai lầm đó.

* Không lên kế hoạch cố định cho việc học online

Lợi thế của việc học online là học mọi lúc mọi nơi thu hút không ít người học đăng ký. Cũng vì thế mà nhiều học viên ỉ lại và cho rằng không học lúc này thì học lúc khác, còn nhiều thời gian. Chính sự chủ quan đó, hệ quả của việc vừa học vừa chơi đã khiến các bạn học viên ấy dù đã học online cả một năm, hay hơn cả thế mà kiến thức chẳng thấy đâu ảnh hưởng đến những cơ hội thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

Các bạn chỉ có thể cải thiện sai lầm này bằng cách học tập thường xuyên và đều đặn hơn, chẳng hạn 3h/tuần hay hơn nữa. Luôn tạo thói quen học tập, không được chểnh mảng, thực hành bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu có thể học. Quyết thay đổi tư tưởng của bản thân và nhớ câu “ việc hôm nay chớ để ngày mai” nhé!

* Học nhiều chương trình cùng một lúc

Sai lầm này rất dễ mắc phải đối với những người bận rộn. Bởi khi quyết định học tiếng anh online, ai cũng muốn nhanh chóng có được càng nhiều càng tốt các kiến thức và kỹ năng nên họ chọn nhiều khóa học cùng lúc. Nhiều học viên thay vì tìm hiểu để chọn chương trình học phù hợp cho bản thân thì lại quyết định học tiếng anh giao tiếp hay kèm thêm các khóa luyện thi như IELTS, TOEIC, TOEFL,… Vậy là sau quyết định đó, khóa học kéo dài 3-6 tháng nhưng khả năng sử dụng tiếng anh của một số học viên vẫn quan về xuất phát điểm ban đầu khiến cho “tiền mất tật mang”.

Với sai lầm này, lời khuyên của chúng tôi là chỉ nên chọn chương trình phù hợp với mục đích học tập như thi cử, du học, xin việc,… Khi đã chọn xong thì hãy lần lượt hoàn thiện các bài học, các trình độ trong mỗi chương trình học theo chương trình đề ra, không nên nhảy cóc.

* Chỉ tập trung học từ vựng

Theo những khảo sát thống kê số liệu thì có hơn 70% người học lựa chọn giao diện từ vựng trên các trang mạng để học tập. Và chúng tôi cũng đã thăm dò và đưa ra kết luận nguyên nhân chính là hầu hết người học đều cho rằng từ vựng là chìa khóa để thành công, biết nhiều từ vựng thì có thể cải thiện được nhiều kỹ năng trong tiếng anh và sẽ có thể sử dụng thành thạo loại ngôn ngữ này. Vì thế mà mục tiêu của người học đầu tiên vẫn là nâng cao vốn từ vựng của mình. Thật vậy, từ vựng đóng vai trò lớn cho bất cứ loại ngôn ngữ nào, nhưng nếu chỉ học từ vựng thuần túy mà không gắn vào từng văn cảnh, văn bản, hội thoại cụ thể thì hiệu quả về ứng dụng và thực hành trong thực tế là rất thấp.

Lời khuyên của chúng tôi là chỉ học từ vựng trong cấu trúc từ vựng hoặc ngữ pháp liên quan. Sau đó thực hành số từ vựng dó thường xuyên trong các bài hội thoại hằng ngày hay viết văn bản, báo cáo,… từ đó chuẩn hóa vốn từ vựng bằng việc tăng thực hành đọc hiểu, viết luận.

* Không muốn làm bài kiểm tra đánh giá định kỳ

Cũng từ những khảo sát đó chúng tôi cũng biết được có nhiều học viên có xu hướng không tham gia các bài kiểm tra, bài thi định kì, bài thi cuối khóa hoặc từ chối nhận báo cáo đánh giá của giáo viên dạy trực tuyến về tình hình học tập. Thậm chí còn có một số lượng học viên không nhỏ tự ý bỏ ngang khóa học và không tham gia bất cứ bài thi nào.

Trong trường hợp này lời khuyên của chúng tôi đưa ra cho các bạn học viên đó là hãy hoàn thành mọi yêu cầu về bài tập, bài kiểm tra, bài thi mà khóa học quy định. Thường xuyên theo dõi phần thống kê để đối chiếu với kết quả học tập, từ đó đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Song song đó cũng chủ động điều chỉnh kế hoạch học tập nếu thấy thực sự cần thiết và phù hợp.

* Quan niệm “học online là không quan trọng”

Khi nhắc đến quan điểm “ học online là không quan trọng” thì chắc hẳn người học cũng không cảm thấy xa lạ nhỉ. Bởi vì đây là kết quả nhận được của chúng tôi hỏi các học viên về quan điểm khi học tiếng anh online. Họ cho rằng học tiếng anh trực tuyến không mang lại kết quả thỏa đáng cho bản thân. Là một cách học thêm không bắt buộc, hay tính tương tác không cao như học trực tiếp. Đây quả là một sai lầm đáng tiếc, họ không biết rằng trong thực tế việc học trực tuyến luôn mang lại nhiều kiến thức, thông tin học tập phong phú, bổ ích liên tục được cập nhật. Nếu người học biết cách tiếp cận và ứng dụng ôn luyện thường xuyên theo một kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, thì chắc chắn kết quả mang lại sẽ làm bạn bất ngờ.

Khi bạn mắc phải sai lầm này thì hãy sửa ngay nhé. Ngay từ đầu bạn hãy thực sự nghiêm túc và quyết tâm cao khi quyết định chọn học bằng phương pháp online. Sau đó xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân, cố gắng ôn luyện cụ thể cho từng kỹ năng của tiếng anh và tập trung hoàn thiện kỹ năng mà bạn cảm thấy yếu nhất.

Những sai lầm trên đây nếu bạn mắc phải thì thực sự nguy hiểm, hãy để trung tâm anh ngữ YOLA đồng hành và giúp đỡ bạn. Với tiêu chí lấy học viên làm trọng tâm để xây dựng toàn bộ chương trình đào tạo, lớp học tiếng anh trực tuyến YOLA SMART Learning hỗ trợ tối đa sự tập trung và hứng thú học tập cho học viên. Đồng thời xóa nhòa ranh giới giữa việc học trực tuyến và các lớp học truyền thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *