Menu

Điện ảnh Việt chờ đợi gì trong năm 2020?

Mùa phim Tết vừa khép lại, không có kỷ lục phòng vé nào được lập, chất lượng phim dừng ở mức trung bình. Liệu trong năm 2020, điện ảnh Việt có bứt phá và tạo nên những cú hit như “Hai Phượng”, “Lật mặt 4” đã từng?

Điện ảnh Việt chờ đợi gì trong năm 2020?

Những cái tên quen thuộc

Như thông lệ, điện ảnh Việt luôn có hai mùa phim. Mùa phim hè từ sau Tết cho đến hết tháng 5 và phim mùa thu kéo dài đến Giáng sinh. Khoảng giữa tháng 6 đến tháng 8 thường được các nhà làm phim chủ động “né” các bom tấn Hollywood. Sự thắng lợi của các phim vào mùa hè 2019 như Lật mặt 4 hay dịp Giáng sinh như Mắt biếc đã mở ra tiền lệ và củng cố niềm tin cho các nhà làm phim Việt vào thời điểm ưu thế chưa bao giờ thuộc về phim Việt.

Dựa trên lịch chiếu dự kiến đã được công bố, có thể kể ra một số dự án được chờ đợi trong năm 2020, gồm: Trạng Tí (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh), Trăng máu (Nguyễn Quang Dũng, phim remake từ nguyên bản Người quen xa lạ của Tây Ban Nha), Lật mặt 5 (Lý Hải), Thiên thần hộ mệnh (Victor Vũ), Maika – Cô bé từ trên trời rơi xuống (Hàm Trần), KiềuThanh Sói… cùng một số dự án khác.

Không chỉ đa dạng về mặt thể loại, từ hành động, tâm lý xã hội cho đến kinh dị, thần thoại, khoa học viễn tưởng, các tựa phim này còn cho thấy nỗ lực đa dạng hóa, thoát khỏi lối mòn của các nhà làm phim. Từ trước đến nay, phim hài luôn được xếp vào chiếu ưu tiên của các nhà làm phim. Tuy nhiên, cú ngã đau của Anh trai yêu quái – một bộ phim gia đình tinh tế và giàu cảm xúc – tại phòng vé do phần đông khán giả cho rằng đây là phim hài thực sự trở thành bài học vô cùng quý giá. Mặt khác, nỗ lực này còn là quy luật tất yếu của người làm công việc sáng tạo. Món ngon ăn mãi cũng ngán, đã đến lúc điện ảnh Việt cần sự đa dạng hơn về mặt thể loại và phương thức biểu hiện.

Đáng chú ý, những dự án vừa liệt kê ở trên đều gắn liền với những cái tên đã khẳng định vị trí trong lĩnh vực điện ảnh. Họ hoặc là đạo diễn trăm tỷ, hoặc là những cái tên dày dặn về nghề, có tiếng nói trong giới chuyên môn. Lẽ dĩ nhiên, yếu tố này sẽ giúp đảm bảo sức hút  đối với khán giả, sự an tâm cho nhà đầu tư ngay từ lúc khởi động. Nhưng để vươn tới những cột mốc mới, điện ảnh Việt cần tạo và trao thêm nhiều cơ hội cho những cái tên mới hơn, trẻ hơn ngồi sau máy quay.

Phần phim tiếp theo: doanh thu có tỷ lệ thuận với chất lượng?

Phim Tết 2020: Phim Việt “đại chiến” phòng vé?

Phim Tết 2020: Phim Việt “đại chiến” phòng vé?MINH NGUYỄN

Làm phim phần tiếp theo là xu hướng không chỉ có ở Hollywood mà còn xuất hiện tại Việt Nam. Lý Hải là đạo diễn đầu tiên làm phim phần tiếp theo. Đến thời điểm hiện tại, series Lật mặt của anh đã có bốn phần hoàn chỉnh và một phần chuẩn bị ra mắt. Nhưng cách làm của Lý Hải hoàn toàn khác với kiểu phần phim tiếp theo của Hollywood. Anh chỉ giữ lại thương hiệu “lật mặt” mà thôi, còn nội dung, thể loại cho đến nhân vật, diễn viên trong mỗi phim đều chẳng liên quan gì đến nhau! Đi theo một hướng rất riêng và bám sát nhu cầu khán giả, đồng thời chịu khó “nâng cấp” bản thân, không quá khi nói Lý Hải đã tạo dựng thành một dòng phim riêng mang tên anh, khó đụng hàng và cũng khó bắt chước. Trung bình mỗi phần phim đều thu về khoảng 80 tỷ doanh thu phòng vé.

Cũng chọn hướng đi tương tự nhưng thương hiệu Gái già lắm chiêu của bộ đôi Bảo Nhân – Nam Cito lại không được đánh giá cao dù phần 3 của bộ phim phát hành vào dịp Tết năm nay đạt doanh thu trên trăm tỷ. Nguyên nhân đến từ việc thiếu sáng tạo, mượn khá nhiều ý tưởng từ một số phim Hollywood. Muốn đi xa và dài hơi với điện ảnh, Bảo Nhân – Nam Cito cần đầu tư chất xám nhiều hơn bởi điện ảnh Việt cần những tác phẩm sáng tạo, mới mẻ.

Nắng – bộ phim tình cảm gia đình của đạo diễn Đồng Đăng Giao cũng đã bước đến phần thứ 3, dự kiến công chiếu vào tháng 3/2020. Ngay từ phần phim đầu tiên, Nắng 1 (70 tỷ) vướng phải lùm xùm đạo kịch bản từ Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 của Hàn Quốc dù sau đó đã chỉnh sửa. Phần 2 với sự tham gia của bộ ba Trấn Thành, Thu Trang, Kiều Minh Tuấn không cứu được phim do kịch bản rời rạc. Tuy nhiên, cốt truyện gia đình cùng doanh thu tầm 35-40 tỷ cũng đủ khích lệ nhà làm phim bước tiếp. Ở phần 3, với sự góp mặt của diễn viên Kiều Minh Tuấn, chưa biết Nắng có thoát khỏi cái dớp đã vướng và làm nên chuyện hay không.

Nhìn chung, phần phim tiếp theo phù hợp với xu hướng thế giới, là tham vọng và là sự tận dụng chính đáng của các nhà làm phim. Tuy nhiên, doanh thu không hẳn tỷ lệ thuận với chất lượng. Các nhà làm phim cần trau dồi và đầu tư nhiều hơn thay vì “lấy ngắn cắn dài”, để khán giả quay lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *