Menu

33 ca nhiễm từ khu bách hóa ở Thiên Tân, hàng nghìn người phải cách ly

Gần 1/3 số ca nhiễm virus corona mới ở Thiên Tân có liên quan tới một cửa hàng bách hóa, gây thêm lo ngại virus có thể lây lan nhanh chóng ở những nơi có nhiều người tiếp xúc.

Trong 102 ca nhiễm được xác nhận ở Thiên Tân, thành phố 15 triệu dân cách Bắc Kinh 110 km về phía đông nam, có 33 bệnh nhân là nhân viên hoặc khách hàng tại cùng cửa hàng bách hóa ở quận Bảo Trì, hoặc từng tiếp xúc với nhân viên, khách hàng tại đó, theo giới chức y tế Thiên Tân.

Nhiều người không hề tới tâm dịch Vũ Hán trong thời gian gần đây.

Giới hữu trách ước tính 11.700 khách hàng đã tới khu mua sắm này trong thời gian cuối tháng 1. Những khách hàng này sẽ được cách ly, và cửa hàng cũng sẽ bị niêm phong và tẩy trùng.

33 ca nhiem tu khu bach hoa o Thien Tan, hang nghin nguoi phai cach ly hinh anh 1 merlin_168768996_6ba5ad18_b994_4744_a965_4d77a665a50c_superJumbo.jpg
Phun thuốc tẩy trùng ở cổng một khu dân cư ở Thiên Tân. Ảnh: AP.

Không rõ giới chức đã tìm ra các khách hàng như thế nào, nhưng cơ quan y tế thành phố đã đưa ra cảnh báo trên mạng xã hội và báo chí nhà nước, yêu cầu người dân liên hệ với chính quyền nếu đã tới cửa hàng này gần đây. Các bản tin cũng cho biết nhiều chốt kiểm soát trong thành phố đã hỏi người dân có tới cửa hàng đó hay không.

Ngoài ra, các biện pháp khẩn cấp được thực hiện ở một số khu vực thuộc Bảo Trì – quận có dân số 1 triệu người. Một số khu dân cư gần như bị niêm phong, có an ninh tuần tra 24/24.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 12/2 công bố thêm 97 ca tử vong mới được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục, trong đó 94 ca ở Hồ Bắc, còn 3 ca còn lại được ghi nhận ở Hà Nam, Hồ Nam và Trùng Khánh.

Tổng cộng 2.015 ca nhiễm mới được xác nhận tại Trung Quốc đại lục, trong đó ở Hồ Bắc có 1.638 ca.

Tổng số người chết vì virus corona tại Trung Quốc đại lục đã lên tới 1.113 ca, tổng số ca nhiễm là 44.653 trường hợp.

Trên toàn thế giới, số ca tử vong được ghi nhận là 1.115, tổng số ca nhiễm bệnh lên tới 45.168.

Chính quyền Vũ Hán, nơi bị phong tỏa toàn thành từ ngày 23/1, đã siết chặt các biện pháp hạn chế tại thành phố 11 triệu dân. Các biện pháp mới bao gồm quy định không được đi khám bệnh tại bệnh viện ngoài quận cư trú, và “quản lý theo kiểu niêm phong” mọi khu dân cư – nhưng chưa có thêm chi tiết về điều này.

Virus corona chủng mới, có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã được đặt tên chính thức là “Covid-19” hôm 11/2.

Lây bệnh chỉ là vấn đề thời gian

Song họ không có thời gian để than khóc. Bà của cô Trương đang yếu đi nhanh chóng. Họ đưa cụ bà đến bệnh viện, và bác sĩ nói rằng phổi của bà gần như hoàn toàn trắng trên phim chụp – dấu hiệu viêm phổi nặng. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bà dương tính với virus corona.

Bà cần phải được đưa một trong những bệnh viện được chỉ định để điều trị bệnh nhân virus corona tại thành phố. Ở đó, các bác sĩ có thể theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bà, điều trị cho bà bằng thuốc kháng virus và kháng HIV.

Song vẫn không có giường.

Các bác sĩ sau đó nói với cô Trương và mẹ cô rằng họ cũng bị nhiễm bệnh. Em trai cô, Allen, cũng cho kết quả dương tính. Tất cả họ đều được bảo trở về nhà.

Cha cô, 50 tuổi, là thành viên duy nhất trong gia đình không bị nhiễm bệnh. Ông ngủ ở phòng khách, cách xa những người còn lại. Họ đeo khẩu trang mọi lúc, ngay cả khi họ ngủ, và thay phiên nhau chăm sóc cho người bà khó thở và hầu như không thể ra khỏi giường.

Cô Trương tin chắc rằng việc cha cô mắc bệnh chỉ là vấn đề thời gian. Họ không có chất khử trùng hay khẩu trang N95, loại khẩu trang được cho là chống lại virus tốt hơn.

“Mỗi ngày, bạn sinh hoạt cùng nhau, ăn uống cùng nhau, cùng nhau ngồi xem tin tức”, cô Trương nói. “Dù bạn có cố gắng thế nào, cuối cùng ông ấy cũng sẽ bị”.

Ngày tháng của cô nhanh chóng rơi vào một vòng xoáy điên rồ.

Cô sẽ đưa bà ngoại đến bệnh viện để gặp bác sĩ vào khoảng nửa đêm, khi dòng người xếp hàng ngắn hơn, để lấy thuốc. Ban ngày, cô trở lại bệnh viện với mẹ và xếp hàng chờ đợi.

Thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *