Menu

Buterin cần Bitcoin Cash để mở rộng Ethereum trước khi chuyển sang Sharding, Casper

Theo tin tức ngày 15/7, nhóm Ethereum đang tích cực tìm kiếm các giải pháp có thể giúp mở rộng mạng lưới blockchain. Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin hiện đang xem xét các blockchain của bên thứ ba có tỷ lệ lệnh thấp hơn để chuyển thông tin. Theo ông, blockchain Bitcoin Cash có thể đảm đương tốt nhiệm vụ này. Buterin tiết lộ, thực tế là BCH có thông lượng dữ liệu cao – 53 kilobyte mỗi giây (KPS) so với 8 KPS của Ethereum và được các ứng dụng tích cực sử dụng.

Vấn đề về khả năng mở rộng

Trong những năm qua, khả năng mở rộng là gót chân Asin của Ethereum. Đồng tiền kỹ thuật số này đã nỗ lực ‘bành trướng’ hết sức. Hiện tại, blockchain Ethereum được cho là sẽ xử lý tối đa 25 giao dịch mỗi giây (TPS), trong khi đó, các biểu đồ cho thấy thông lượng trong tháng 7 không vượt quá 11 TPS và trong vài ngày gần đây, số giao dịch ETH thậm chí đã giảm xuống khoảng 7 TPS.

Số lượng giao dịch trên mỗi giây

Tình hình phức tạp do số lượng giao dịch kỷ lục đang chờ xử lý trên mỗi giây đã vượt quá 600 điểm. Trong khi đó, các blockchain khác nhỏ hơn đạt được hiệu suất cao hơn. Chẳng hạn, EOS có thể xử lý 1,200 TPS và Tron có thể xử lý 2,000 TPS.

So sánh giao dịch mỗi giây giữa các loại tiền điện tử hàng đầu

Số lượng giao dịch trên mỗi giây của các loại tiền điện tử

Còn Casper thì sao?

Buterin đã xây dựng lộ trình cho đến năm 2020, điều này sẽ giúp Ethereum đạt được các chỉ số tương tự những công ty thanh toán khổng lồ như Visa, xử lý 24,000 hoạt động mỗi giây. Chương trình bao gồm một quá trình chuyển đổi từ thuật toán PoW sang thuật toán PoS, sharding mạng cũng như giới thiệu các giải pháp lớp thứ hai: Plasma và Raiden.

Thuật toán đồng thuận PoS dự kiến sẽ làm cho các giao dịch rẻ hơn và tăng tốc sản xuất các khối mới. Trong khi đó, các giải pháp lớp thứ 2 được cho là làm tăng đáng kể khả năng mở rộng của Ethereum.

Khái niệm sharding là một sự đổi mới khác đại diện cho kiến trúc mạng được sửa đổi với các nút chia blockchain thành các phần tử độc lập nhỏ hơn được gọi là phân đoạn. Phân đoạn có nhật ký lịch sử giao dịch riêng chỉ xử lý các giao dịch của chính nó, do đó giảm tải trên mạng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CoinSpice, Buterin đã chia sẻ chi tiết về hai kế hoạch dài hạn. Theo ông, hiện nhóm Ethereum đang làm việc và thiết lập mở rộng mạng. Một trong hai kế hoạch sẽ sử dụng cái gọi là chuỗi bóng, theo đó quá trình tính toán diễn ra ngoài chuỗi, nhưng các chức năng chuyển trạng thái đang được cam kết trở lại mainchain sau 100 khối.

Với phương pháp này, mạng được xác thực có chọn lọc và người xác thực xác nhận một khối đảm bảo tính xác thực với khoản tiền gửi của mình. Trong trường hợp nhầm lẫn, tiền sẽ bị đốt. Buterin gọi sơ đồ này là cách tiếp cận trò chơi tính toán tương tác. Sơ đồ dưới đây sẽ giải thích sự khác biệt giữa hai phương pháp nói trên.

Kế hoạch mở rộng mạng Ethereum dài hạn do Buterin đề xuất 

Trong tùy chọn thứ hai, zk-STARKs (Zero-Knowledge Scalable Transparent ARguments of Knowledge – Luận điểm minh bạch mở rộng không tiết lộ thông tin) đang được đề xuất, cho phép xác minh dữ liệu mà không tiết lộ nội dung cho người xác nhận. Giải pháp này rất tốt cho việc mở rộng mạng, nhưng tốn nhiều thời gian và công sức, trong khi vẫn có những cách tạm thời để tăng thông lượng của blockchain Ethereum, như Buterin tuyên bố:

“Về lâu dài, chúng tôi hy vọng lớp dữ liệu cho các sơ đồ này sẽ là Ethereum 2.0. Cho đến khi Ethereum 2.0 xuất hiện thì hiện tại bạn chỉ có chuỗi Ethereum. Tuy nhiên, chuỗi Ethereum hiện tại về cơ bản đã đủ 100% được một thời gian. Và chúng tôi có thể thực hiện một số thao tác để tăng khả năng mở rộng của chuỗi nhưng vẫn tương đối đắt đỏ. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc đến một chiến lược khác. Về ngắn hạn, chúng ta chỉ có thể sử dụng các blockchain thứ hai này làm các lớp dữ liệu bổ sung”.

Buterin mang Bitcoin Cash vào cuộc thảo luận

Buterin đã giải thích sự lựa chọn của mình về blockchain BCH vì thông lượng tối ưu của nó là 53 KB mỗi giây, cao hơn gần 7 lần so với Ethereum. Hơn nữa, việc kết nối BCH với mạng chính là có thể trong một thời gian ngắn do giao diện thân thiện với người dùng. Theo Buterin:

“Bạn có một lớp tính toán từ phía Ethereum và lớp dữ liệu từ phía BCH. Hai lớp này hỗ trợ lẫn nhau có thể giảm tải dữ liệu từ Ethereum vào Bitcoin Cash.”

Ngoài ra, hoa hồng mạng BCH thấp hơn so với BTC và ETH nên không thể sử dụng chúng để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Buterin nói:

“Chúng tôi có những bản Premium [blockchains] – Về cơ bản, Bitcoin và Ethereum có mức độ bảo mật tương đối cao nhưng chúng cũng có chi phí giao dịch cao hơn vì nhiều người muốn thực hiện thao tác trên chúng. Với loại blockchain bậc thấp, bạn có bảo mật thấp hơn nhưng không gian giao dịch rẻ hơn, điều đó tốt vì bạn có ít nút xác minh hơn.”

Theo tuyên bố của người sáng lập Ethereum, mạng đã có các cơ chế cần thiết để xác minh các khối Bitcoin Cash. BTC Relay là một hợp đồng Ethereum lưu trữ các tiêu đề khối Bitcoin. Ông cho biết thêm rằng việc cần làm tiếp theo để khởi động BCH là chuyển hướng các công cụ dịch vụ sang blockchain của nó.

Và cuối cùng, điều khiến BCH trở nên hấp dẫn như một giải pháp mở rộng cho Ethereum là thái độ tích cực của cộng đồng BCH đối với “người sử dụng chuỗi của họ cho bất cứ điều gì họ muốn miễn là họ trả phí tx”.

Có sự thay thế nào cho Ethereum?

Như một sự thay thế, những người sáng lập Ethereum cũng đang xem xét Ethereum Classic có thời gian xác nhận khối là 14 giây.

Vấn đề duy nhất cần được giải quyết để vận hành với blockchain ETC là thiếu ứng dụng đáng tin cậy trên nền tảng Ethereum giúp xác minh khối trên blockchain ETC. Tuy nhiên, có những giải pháp có thể giải quyết vấn đề, cho phép vận hành các hợp đồng thông minh ETH và các nhà phát triển có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí liên nhiên liệu. Như Buterin đã nói:

“ETC có thể chấp nhận vượt qua những thay đổi để tạo số dư. Việc giảm chi phí nhiên liệu cho calldata (vì ETH đang có kế hoạch) sẽ tăng tốc độ dữ liệu và việc thêm hỗ trợ flyclient có thể giảm chi phí nhiên liệu khi xác minh tiêu đề xuống mức đủ thấp để chuỗi ETH có thể xử lý với giá rẻ (lưu ý rằng đối với các công trình này, xác minh tiêu đề bị trì hoãn thậm chí một ngày không phải là vấn đề lớn, vì vậy flyclient là giải pháp hoàn hảo trong trường hợp này)”.

Một số thành viên của cộng đồng đề nghị sử dụng các nền tảng Litecoin, Dash và Steem, nhưng cho đến nay, nhóm đã báo cáo không gửi bất kỳ lời đề nghị hợp tác nào cho các đối thủ cạnh tranh nêu trên. đường rsi trong trade coin

Đề xuất của Buterin bị chỉ trích

Hầu hết cộng đồng tiền điện tử tỏ ra hoài nghi với đề xuất của nhà lãnh đạo Ethereum. André Neves, biên tập viên của Komenco Blog và Lightwork, đã chỉ ra nhiều lỗ hổng trong blockchain Bitcoin Cash để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng trên Twitter:

“Điểm yếu chính của chuỗi BCH là thời gian block 10 phút. Hashrate thấp? Cơ quan kiểm soát trung ương? Các khối cực lớn dẫn đến tổ chức lại liên tục?”

Và cố vấn của Tổ chức Nhân quyền Erik Wall xem đây là một quyết định nguy hiểm:

 “Điểm yếu chính của chuỗi BCH là blocktime 10 phút

Uhh @VitalikButerin, bạn nghĩ gì về khuyết điềm này khi nó có thể bị tấn công 51% bởi các pool BTC kiểm soát nhiều nhất?”

Đánh giá theo số liệu thống kê của trang web crypto51.com, một giờ tấn công vào blockchain Bitcoin Cash sẽ khiến một hacker mất khoảng 20,000 đô la, trong khi đối với Ethereum, con số này sẽ là 120,000 đô la. Những người dùng khác cho rằngthông báo của nhà lãnh đạo Ethereum là không sẵn lòng phát triển dự án, trong khi một số người thậm chí còn dự đoán về sự sụp đổ của nền tảng. Federico Tenga, đồng sáng lập hệ thống thanh toán Chainside, đã viết trên Twitter:

“Thật vui, ETH và BCH giúp nhau sụp đổ nhanh hơn”.

Tuy nhiên, các nhà sáng lập Ethereum đánh giá trạng thái và triển vọng của mạng khá lạc quan. Chẳng hạn, hồi tháng 6, đồng sáng lập Joseph Lubin đã tuyên bố rằng Ethereum “đã có quy mô khá lớn”. Hơn nữa, theo Buterin, triển vọng tăng khả năng mở rộng gấp 1,000 lần có tính thực tế cao. Tuy nhiên, cần phải thực hiện một số giải pháp theo để đề xuất cho chương trình Ethereum 2.0. Anh thông báo trên Twitter:

“9. Các Blockchain trong tương lai có PoS và sharding sẽ hiệu quả hơn hàng ngàn lần, và do đó, tỷ lệ giảm sút tính hiệu quả khi đưa mọi thứ vào chuỗi sẽ ngày càng dễ được chấp nhận”.

Theo Buterin, công việc điều chỉnh hai blockchain BCH và ETC để kết nối chúng với các lớp dữ liệu Ethereum nên được bắt đầu ngay bây giờ. Điều này sẽ giúp mở rộng nền tảng ngay cả trước khi chuyển sang sharding.

Xem thêm: nạp tiền binomo bằng thẻ điện thoại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *