Menu

Lặn bằng bình khí và máy nén khí

Nhận được không khí lặn sạch, chất lượng cao, với thông tin của chúng tôi về máy nén khí lặn.

Lặn bằng bình khí rất nhiều niềm vui, bản thân tôi rất thích lặn biển! Thật không may, tôi sống ở một phần của thế giới nơi bạn chỉ có thể nhìn thấy bùn, cát và tất cả các loại cá trông xám nhàm chán. Vì vậy, bất cứ khi nào tôi đi nghỉ ở một đất nước nhiệt đới, tôi thích đi lặn biển (như ở Sipadan, Malaysia, điểm lặn số một trên thế giới!)

Nhưng trang web này không phải là về lặn biển, mà là về máy nén khí. Liên kết là gì? Không khí nén!

Tìm hiểu thêm nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít  tại Hùng Tiến

Khí nén cho lặn biển

Máy nén khíMáy nén khí nhỏ

Để thở dưới nước, những người lặn biển mang theo một bình khí với chúng chứa đầy khí nén. Đối với lặn giải trí, đây là không khí bình thường trong khí quyển, nhưng nén khoảng 200 lần đến 200 bar (hoặc 3000 psi). Người lặn sử dụng bộ điều chỉnh áp suất (trong phần miệng của họ) để đưa không khí từ áp suất cao đến áp suất khí quyển (khi ở bề mặt) hoặc áp suất dưới nước cục bộ, tùy thuộc vào độ sâu.

Không có gì đặc biệt về không khí. Đó chỉ là không khí trong khí quyển bình thường được nén 200 lần, vì vậy bạn có thể mang theo nhiều hơn trong chuyến đi dưới nước. Việc nén được thực hiện bởi một máy nén khí.

Xem thêm nguyên lý hoạt động của máy nén khí tại Hùng Tiến.

Máy nén khí

Rõ ràng, công việc của máy nén khí scuba là nén không khí từ áp suất khí quyển 1 bar xuống khoảng 200 bar.

Tất nhiên, chúng tôi không muốn bất kỳ loại dầu, hóa chất hoặc bụi nào làm ô nhiễm không khí. Chúng tôi cũng muốn một máy nén có thể tạo ra tới 200 bar áp suất ở tốc độ dòng chảy hợp lý, do đó không mất quá nhiều thời gian để đổ đầy bình khí.

Vì máy nén thường được đặt ở phía sau của cửa hàng lặn. Và cửa hàng lặn thường nằm trên một bãi biển nhiệt đới, màu trắng, đẹp nên tiếng ồn máy nén có thể là một vấn đề.

Nói tóm lại: máy nén khí hoàn hảo của chúng tôi tạo ra không khí sạch, khô, không dầu và rất nhiều không có âm thanh. Tất nhiên, điều này là không thể, nhưng chúng ta hãy kiểm tra các khả năng và vấn đề có thể xảy ra khi mua, cài đặt hoặc sử dụng máy nén khí cho không khí.

Tìm hiểu thêm về máy nén khí hãng nào tốt nhất tại Hùng Tiến

Các loại máy nén

Khi mua máy nén khí, bạn sẽ nhận thấy có nhiều loại máy nén khí khác nhau, tất cả đều có thẻ giá khác nhau. Hầu hết các máy nén khí khí nén máy nén khí ba hoặc bốn giai đoạn. Nguyên lý làm việc của chúng không khác gì so với máy nén khí pittông công nghiệp khác, ngoại trừ việc chúng có nhiều công đoạn hơn, để có thể tạo ra áp suất cao 200 bar.

Một sự khác biệt cơ bản có thể được thực hiện giữa máy nén khí lặn dầu bôi trơn và không dầu. Loại không dầu sử dụng lót và vòng xi lanh gốm đặc biệt không cần bôi trơn. Ưu điểm lớn của khóa học là không có dầu máy nén, do đó không có khả năng gây ô nhiễm không khí. Nhưng, tất nhiên, chúng đắt hơn rất nhiều so với máy nén dầu bôi trơn.

Loại máy nén dầu là loại máy nén phổ biến nhất và rẻ hơn nhiều so với loại máy nén khí không dầu. Loại này sử dụng dầu để bôi trơn các bộ phận chuyển động và bên trong xi lanh. Điều này có nghĩa là không khí thở tiếp xúc với dầu, và sẽ luôn có một ít dầu rời khỏi máy nén cùng với không khí (được gọi là dầu-cary-over).

Dầu này (mặc dù một lượng rất nhỏ trên mỗi lít không khí) cần phải được loại bỏ, vì những lý do rõ ràng. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các bộ lọc đặc biệt. Có bộ lọc cho bụi, nước và dầu.

Xử lý không khí

Hít thở không khí để lặn biển trực tiếp từ máy nén khí của bạn không phù hợp để sử dụng trực tiếp. Tôi cần phải vượt qua một bộ các bộ lọc đầu tiên, để cải thiện chất lượng không khí.

Trong khi không khí có thể được nén, nước không thể. Vì vậy, tất cả hơi nước trong không khí bị hút vào bởi máy nén sẽ đi vào hệ thống khí nén của bạn. Nước này cần phải được loại bỏ để tránh làm đầy bể chứa của bạn thay vì không khí 🙂(bạn sẽ ngạc nhiên về lượng nước được tạo ra trong một ngày).

Sẽ có một bẫy nước, đôi khi cùng với máy sấy khí nén (máy sấy hút ẩm) để loại bỏ hầu hết nước khỏi không khí. Điểm chính trong việc loại bỏ nước từ không khí là để ngăn chặn bể của bạn bị rỉ sét.

Sau khi nước được loại bỏ, chúng ta cần một bộ lọc khác để loại bỏ các hạt dầu, CO và CO2. Dầu rõ ràng đến từ máy nén. CO và CO2 đôi khi bị hút bởi máy nén, từ không khí bên ngoài. Khi máy nén khí lặn của bạn được điều khiển bởi một động cơ xăng hoặc diesel nhỏ, có nguy cơ nó sẽ hút vào khói thải. Luôn đảm bảo rằng điều này là không thể và máy nén hút không khí trong lành.

Bố cục hệ thống

Nếu bạn sử dụng máy nén khí cho mục đích cá nhân, tất cả những gì bạn cần để đổ đầy bình là một vòi cao áp giữa máy nén và bình lặn.

Nếu bạn sở hữu một cửa hàng lặn biển / trung tâm lặn và bạn sẽ có rất nhiều xe tăng trong suốt cả ngày, thì có thể nên sử dụng bể chứa, cùng với một bảng phân phối / trạm nạp.

Bạn có thể đổ đầy bể chứa lớn vào sáng sớm. Bạn thậm chí có thể làm điều đó ở áp suất cao hơn (tất nhiên là cho phép máy nén, bể chứa và đường ống) để có thêm dung lượng lưu trữ.

Vào sáng sớm, không khí bên ngoài sẽ lạnh, giúp bạn ít gặp vấn đề hơn với nước trong khí nén và về mặt lý thuyết hiệu suất máy nén cao hơn (= hóa đơn điện / xăng thấp hơn). Ngoài ra, bạn không cần phải chạy máy nén cả ngày, điều đó có nghĩa là không có tiếng ồn nền khó chịu. Bằng cách này, bể scuba có thể được lấp đầy nhanh chóng và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *