Menu

Biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông cho các đô thị hiện nay là gì?

Thực trạng giao thông ở các đô thị lớn Việt Nam hiện nay đang gặp rất nhiều vấn đề. Khi mà xe máy vẫn đang là phương tiện lưu thông chính thì việc ùn tắc giao thông vẫn không thể giải quyết triệt để. Dưới đây là một số biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông được đề ra giúp phát triển hơn cơ sở hạ tầng công cộng.

Đưa văn hóa giao thông vào giáo dục

Đầu tiên cần phải giáo dục công dân về văn hóa giao thông đô thị. Đây là vấn đề quan trọng bởi ở nước ta hiện nay thì văn hóa giao thông rất kém. Những người ở tỉnh lẻ, nông thôn chưa quen với lối sống ở các đô thị góp phần làm cho thành phần cư dân tham gia giao thông khá phức tạp. Ta đã và đang tích cực tuyên truyền biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên thì vẫn chưa đủ, nên có hình thức xử phạt luật lệ giao thông mạnh mẽ hơn nữa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Cần đưa ra những giải pháp cải thiện ùn tắc giao thông

Cần đưa ra những giải pháp cải thiện ùn tắc giao thông

Chuyển sang làm việc online

Không nhất thiết phải đến cơ quan, thay vào đó là tăng cường làm việc online cũng chính là biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông khá hiệu quả. Bởi ùn tắc giao thông thường là do tập trung đầy đủ đến các cơ quan, đồng thời kéo nhau ùn ùn cùng giờ ra về. Có nhiều công việc không nhất thiết phải trực tiếp đến cơ quan làm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng thì tại sao không tăng cường làm việc online? Không những giảm được ùn tắc mà giải pháp này còn tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại cũng như chi phí cơ sở hạ tầng ở các cơ quan đoàn thể.

Bài viết liên quan: Bật mí những địa chỉ tòa án nhân dân tối cao tại Việt Nam

Đẩy mạnh giao thông công cộng

Đây là biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông đã được đề cập nhiều. Gia tăng việc sử dụng các phương tiện công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, ô tô chạy xăng. Cần phát triển hơn nữa xe đẹp, xe đạp điện, ô tô chạy bằng nhiên liệu xanh. Chúng ta không thể cấm bằng lệnh thì có thể tạo áp lực, gây khó khăn và sự tốn kém khi dùng các phương tiện cá nhân tham gia giao thông để hạn chế tối đa.

Sử dụng nhiều phương tiện giao thông công cộng hơn nữa

Sử dụng nhiều phương tiện giao thông công cộng hơn nữa

Không cho phép xây dựng nhà cao tầng trong nội đô

Đây cũng biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông cần thiết. Bởi khi đã xây dựng các nhà cao tầng kiên cố thì lúc muốn cải tạo, xây dựng, mở đường sẽ rất tốn kém. Ở các trung tâm thì không nên xây nhà quá 5 tầng. Nên tổ chức các trạm xe bus ngay tại những khu vực có nhà cao tầng.

Nên cho phép xây dựng các nhà cao tầng ở nhữ khu cung cư cũ để tiết kiệm đất. Tuy nhiên khu vực này không được để ô tô, thay vào đó là xây dựng nhiều trạm xe bus công cộng.

Đào thải những phương tiện giao thông không phù hợp

Đào thải những phương tiện giao thông không phù hợp

Trên đây là những biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông đã và đang được thực hiện. Hy vọng trong thời gian tới sẽ không còn tình trạng ùn tắc ở các khu đô thị, nâng cao được cơ sở hạ tầng công cộng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *