Menu

Ma túy ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội

Hiện nay, ma tuý đã vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách gây ra những cái chết dần, chết mòn không những cho người nghiện mà cả gia đình họ và nó còn là nguyên nhân gây ra những tệ nạn xã hội khác.

Hiện nay, ma tuý đã vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách gây ra những cái chết dần, chết mòn không những cho người nghiện mà cả gia đình họ và xã hội

Nghiện ma tuý là con đường ngắn nhất dẫn tới lây nhiễm HIV/AIDS. Ma túy phá hoại sức khoẻ của con người, làm cho người nghiện dễ mắc các bệnh tim, mạch, gan, thần kinh. Họ thường gầy còm ốm yếu, kém ăn, kém ngủ, thần kinh rối loạn, trí nhớ kém, lười lao động… Khi dùng loại ma tuý kích thích hoạt động hoặc gây ảo giác làm cho người nghiện có những nhận thức và hành động không phù hợp với đạo đức, tập quán, làm xuống cấp thuần phong mỹ tục. Ma tuý còn làm biến chất một số cán bộ cơ quan nhà nước. Nguy hiểm nhất ma túy đang lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống, sức khoẻ, tri thức của hàng vạn thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội, đến tương lai của dân tộc.

Ma túy đã và đang trở thành mối hiểm họa, đe dọa đến cuộc sống bình yên của con người. Vì vậy, để có thể phòng ngừa và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy đòi hỏi cần phải có một sự nỗ lực lớn của các ngành, các cấp trong cả nước và sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội. Trước hết, Nhà nước cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân, đặc biệt là giới trẻ nâng cao nhận thức và chủ động phòng chống ma túy như: Tuyên dương các tấm gương tốt trong phòng ngừa và đấu tranh chống ma túy; tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ biết và tránh xa ma túy; vận động đồng bào dân tộc phá bỏ trồng cây thuốc phiện; kiểm soát chặt chẽ vận chuyển buôn bán các chất ma túy; tăng cường các biện pháp phòng ngừa sản xuất tinh chế trái phép chất ma túy; đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện và triệt phá các ổ tiêm chích, hút cai nghiện; có phương án, kế hoạch tập trung, giải quyết các địa bàn phức tạp về ma túy.

Mỗi cá nhân và gia đình cần có những hiểu biết đúng về ma túy và tác hại của nó; có ý thức chấp hành, thực hiện tốt luật phòng chống ma túy, nâng cao ý thức tự giác và tích cực tham gia phong trào quần chúng, ngăn chặn hiểm hoạ ma tuý. Phát hiện kịp thời và báo tin những vấn đề có liên quan đến ma tuý cho cơ quan phòng, chống ma tuý. Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma tuý hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện. Đối với mỗi gia đình hãy dành thời gian quan tâm chăm sóc con cái nhiều hơn nữa, phải giáo dục cho con em mình hiểu sâu tác hại ghê gớm của ma tuý, tạo cho con em mình một môi trường học tập vui chơi lành mạnh để các em không bị rủ rê, lôi kéo vào con đường nghiện ngập ma túy và các chất gây nghiện khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *