Menu

Kinh nghiệm để thay dầu xe máy

Sau một thời gian sử dụng xe máy thì chắc chắn động cơ xe của bạn cũng dần không còn được mạnh mẽ như lúc đầu và máy cũng không còn êm nữa. Đó là lúc mà bạn cần thay dầu xe máy để khôi phục lại sức sống cho xe máy của bạn. Việc thay dầu cho xe còn đòi hỏi bạn cần phải biết mua dầu nhớt xe máy ở đâu uy tín để đảm bảo xe được thay nhớt đúng cách và thay dầu phải đúng định kỳ, chọn loại dầu theo thời tiết, theo loại xe,… là những điều bạn cần biết khi thay dầu cho chiếc xe máy của bạn.

Giá dầu nhớt xe ô tô

Tác dụng của việc thay dầu xe máy

Dầu nhớt có tác dụng là bôi trơn, làm mát và hấp thụ nhiệt trên động cơ từ đó giúp xe vận hành tốt hơn. Việc thay dầu nhớt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và điều kiện vận hành của xe. Vì vậy không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng và tính năng của dầu nhớt
Thông thường dầu nhớt dành cho xe số, xe tay ga và xe côn tay sẽ khác nhau, mỗi loại đều có đặc tính phù hợp với từng loại xe. Tuy nhiên về cách sử dụng các loại dầu theo thời tiết, xe cũ, mới…là tương tự nhau.

Thay dầu xe máy dựa trên các tiêu chí nào

Với thời tiết mùa hè thì bạn nên sử dụng các loại dầu có chỉ số đặc nhằm giúp bảo vệ máy cũng như bền bỉ hơn khi chạy đường dài. Trong khi đó, trong mùa đông lạnh giá thì bạn lại nên chọn các loại dầu có chỉ số loãng để xe dễ nổ máy hơn, đặc biệt là vào sáng sớm hoặc là lúc xe ít sử dụng.

Hiện nay trên thị trường đang rất thông dụng loại dầu nhớt đa cấp với ký hiệu là “W” trên bình dầu. “W” có nghĩa là Weather (thời tiết), ký hiệu này nhằm chỉ khả năng phù hợp với nhiều loại thời tiết. Để nhận biết chỉ số loãng hay đặc trên các chai dầu thì bạn cần nhìn vào thông số trên thân lọ như là 20W50, 15W30, 10W40… số càng lớn nhớt càng đặc. Nhớt đặc sẽ giúp xe của bạn chạy êm hơn nhưng máy lỳ hơn. Ngược lại nếu dầu loãng thông số nhỏ thì sẽ giúp xe chạy bốc hơn, nhưng tiếng máy lại kêu hơn.

Bên cạnh đó, với các loại dầu thông thường có chu kỳ thay như là 1.000km, 2.000k, 3.000km…thì bạn nên thay sớm hơn khoảng từ 300 – 500km để đảm bảo xe luôn được chạy bằng dầu sạch và sẽ đỡ hại máy. Nếu cẩn thận bạn thì có thể sử dụng thêm que thăm dầu để kiểm tra lượng dầu còn trong xe nhiều hay ít, đã bị chuyển màu chưa để có thể thay cho kịp thời.

Với các loại xe cũ hoặc vận hành trong điều kiện đường xấu, đường nhiều dốc, ẩm ướt, bụi bặm thì cần phải thay dầu sớm hơn. Xe chạy trong thành phố với các chế độ chạy và dừng liên tục nên cần thay dầu thường xuyên hơn so với xe chạy đường trường có tốc độ ổn định và nên sử dụng dầu loãng (chữ số sau W nhỏ: 15W20, 15W30 là tốt nhất để cho xe dễ khởi động sau khi đã dừng đèn giao thông. Còn khi đi phượt thì bạn lại nên chọn nhớt đặc hơn, khi máy nóng dầu nhớt sẽ loãng ra là vừa, tránh các hiện tượng “rồ máy”.
Như vậy, việc thay dầu xe máy là không đơn giản. Bạn cần phải hiểu rõ về các yếu tố bên ngoài như thời tiết, điều kiện vận hành, xe cũ hay là xe mới…để thay được cho chiếc xe của mình một loai dầu nhớt tốt và phù hợp nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *