Menu

Sử dụng máy hút bụi đúng cách

Máy hút bụi không còn xa lạ, cho đến thời điểm còn có thể nói là đã quá phổ biến và cần thiết trong cuộc sống. Máy hút bụi đều có thể tốt như nhau nhưng sử dụng bền bỉ trong bao lâu thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng.

1. Thường xuyên kiểm tra túi đựng bụi

Tùy theo loại máy mà bộ phận này được gọi là túi hay hộp đựng bụi. Một số máy có đèn báo về tình trạng của túi bụi nhưng hãy theo thói quen và bản năng sẽ tốt hơn khi nếu nút đèn báo đó bị “tử” và đây sẽ là thói quen tốt và là cách tốt nhất cho máy hút bụi của bạn.

Bên cạnh đó, phát huy hết hiệu nang và công suất hút bụi của máy; hút bụi hiệu quả hơn; tiết kiệm điện; máy bền hơn (vì không phải luôn cố gắng chạy hết công suất khi túi bụi đầy), dẫn đến không khí trong máy khó lưu thông và làm máy dễ bị nóng.

2. Vệ sinh sạch các màng lọc bụi

Bộ lọc và túi lọc bụi là 2 bộ phận của máy hút bụi cần vệ sinh thường xuyên. Nhưng với bộ lọc bạn không cần phải thường xuyên thay đổi như với túi lọc bụi.

Để đáp ứng được nhu cầu hạn chế thay đổi các màng lọc, đó là loại màng lọc có thể tái sử dụng thì bạn có thể rửa nó với nước ấm có pha chút nước rửa chén để loại bỏ bụi bẩn và màng bám.

3. Thay đổi sử dụng đúng các đầu hút khác nhau

Thường thì bộ máy hút bụi thường được cung cấp kèm theo một bộ nhiều loại đầu hút bụi, bạn nên thay đầu hút phù hợp với vị trí bạn đang hút bụi. Các loại máy hút bụi thông minh thường sẽ được lắp đặt các chế độ để bạn chọn thích hợp. Đầy đủ các ký hiệu trên bàn hút sàn như: khi hút mặt sàn cứng; Đầu hút nhỏ có dạng chổi thường dùng để hút bụi ở các góc và chân tường, trên các đồ dùng như giá sách, kệ tivi; Đầu hút có dạng ống hẹp dùng hút các khe hoặc những nơi chật hẹp không đưa được bàn hút vào.

Lưu ý, luôn tắt máy trước khi thay thế đầu hút.

4. Thu dây điện sau khi hút bụi

Cuộn dây điện của máy hút bụi là khá dài để người dùng có thể dễ dàng kéo máy ra xa khỏi ổ cắm điện. Để tránh gây nóng cho cả máy và dây, khi dùng máy bạn nên tháo hết dây ra ngoài.  Khi thu dây lại, đừng chỉ bấm nút và để dây điện tự chạy vào trong, hãy dùng tay giữ từng đoạn dây ngắn một và nhấn nút cho máy thu dây từ từ, để tránh bị hóc dây.

5. Giới hạn giờ sử dụng máy hút bụi

Bạn có mệt không khi phải liên tục làm việc một thao tác trong 2 giờ? Máy hút bụi cũng có thể sẽ hỏng sớm nếu bạn duy trì giờ hút bụi liên tục như vậy. Nên cho máy nghỉ nhiều lúc vì nếu chạy liên tục như thế sẽ làm cho mô-tơ của máy bị nóng, dẫn đến tình trạng hở điện. Nếu như trong khi hút bụi mà thấy dấu hiệu vòi hút bụi bị tắc, nghẹt bạn nên ngắt nguồn điện, tháo rời vòi hút ra và làm vệ sinh sạch sẽ rồi mới cho máy hoạt động tiếp.

6. Máy hút bụi có công suất hút lớn

Khi mua bạn lưu ý đến phần ghi công suất hút của máy chứ không phải công suất tiêu thụ điện năng.

  • Diện tích vừa phải: Chỉ dùng để hút bụi bình thường thì có thể chọn những máy có công suất từ 1000W- 1600W.
  • Diện tích rộng hơn: Chọn công suất máy dao động từ 1800W – 2200W.

Và nên thử khả năng hút của máy trước khi mua. Nên chọn máy có công suất hút từ 300W trở lên.

Còn nhiều vấn đề liên quan đến máy hút bụi khi sử dụng, nhất là các lỗi thường gặp trên máy hút bụi chẳn hạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm site này nếu bạn thực sự quan tâm nhé! Cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *