Menu

Khám phá nét đẹp văn hóa giữa thủ đô Hà Nội

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (lịch sử gọi đây là bản tuyên ngôn độc lập lần thứ 3 của Tổ quốc ta) lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hoà với thủ đô là thành phố Hà Nội, mở đầu một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc ta. Để phát triển và gìn giữ những món ăn truyền thống của Hà Nội, ngày nay, Hà Nội đã có riêng một con phố văn hóa ẩm thực đó là khu phố Tống Duy Tân và ngõ Hàng Bông hay còn gọi là ngõ Cấm Chỉ. Thời Pháp thuộc, phố này mang tên Brusseaux, sau đổi thành phố Kỳ Đồng, đến năm 1964 được đổi thành phố Tống Duy Tân. Đến đây, thực khách có thể dừng chân thưởng thức những món ngon nổi tiếng của Hà Nội như bánh cuốn Kỳ Đồng, gà tần thuốc bắc, xôi, phở, bún thang và các món ăn mang đậm hương vị đồng quê khác. Ông Đinh Bá Châu, một nghệ nhân ẩm thực cho biết, phong cách phục vụ và tay nghề của đầu bếp đã tạo ra những sản phẩm nghệ thuật ẩm thực thu hút và để lại ấn tượng mạnh cho khách hàng về phố văn hoá ẩm thực Hà Nội. Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (lịch sử gọi đây là bản tuyên ngôn độc lập lần thứ three của Tổ quốc ta) lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hoà với thủ đô là thành phố Hà Nội, mở đầu một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc ta.

Hà Nội 36 phố phường

Khu phố này còn nổi tiếng với món bánh rán mặn và ngọt của Quán Gốc Đa nổi tiếng nằm ngay trung tâm phố cổ. Bánh rán có bột dẻo mềm đặc trưng, cộng thêm lớp vỏ nóng vừa rán giòn, hòa quyền cùng nhân bánh gồm miến, mộc nhĩ, thịt được tấm ướp đều vị, ăn cùng rau sống và nước chấm thì ngon tuyệt. Nổi bật trong tất cả các món ăn ở phố Hàng Mành là món bún chả” nức tiếng ở số 1 Hàng Mành. Bún chả ở đây có sức hút mãnh liệt từ thịt nướng tươi ngon và bí quyết pha nước chấm lâu đời, tỏa hương thơm ngào ngạt khó cưỡng. Phở ở đây được mệnh danh là ngon nhất Hà Nội bởi mang nét đặc trưng của nền ẩm thực phố cổ Hà Nội: nước lèo ngọt lịm, thơm phức đặc trưng, thịt mềm thơm và cả miếng quẩy cũng giòn tan tạo hương vị tuyệt hảo thu hút rất nhiều khách đến thưởng thức. Đến nay, cái tinh tế trong ẩm thực còn được thể hiện ở bữa ăn của từng gia đình Hà Nội. Bữa cơm gia đình của người Hà Nội mang một phong cách riêng: từ bày đặt mâm cỗ đến các món ăn thanh tịnh, đơn giản nhưng được bày đẹp mắt thanh lịch và cao quý.

Người dân Hà Nội thanh lịch và mến khách

Người Hà Nội lịch lãm và hiểu biết, đã và vẫn coi chuyện ăn uống là một cách thể hiện những thú vui và sở thích, những điểm nhấn cá tính và phong cách của mình. Cái gu thưởng thức nhạy cảm và tinh tế trong văn hóa ẩm thực vẫn luôn là một nét đẹp riêng của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, vào sâu bên trong khu phố ẩm thực Hà Nội này, du khách có thể thưởng thức các món ăn vặt ngon mê ly như: bún đậu mắm tôm, nộm gà, nem lắc, bánh tráng cuốn,… hay bắp trộn Thái Lan mới lạ. Không chỉ có vậy, nét duyên dáng của món ăn Hà Nội còn hiện diện trong từng giọt cà cuống thơm lừng nước chấm, trong hào xôi sáng nóng sực ủ hương lá gói, trong những sợi trà tẩm ướp cơm sen. Món ăn Hà Nội là lát chả quế vàng óng, là dăm xu cốm dẻo (tiền ngày xưa), là đĩa bánh cuốn Thanh Trì… Mỗi món ăn chỉ chấm phá một nét riêng, thế mà đủ làm nên một nỗi nhớ không thể nào quên được. Mùa đông lạnh giá, bát bún thang đủ vị làm ấm dạ. Mùa hè, hay ngay sau Tết, là bún ốc-mà phải là bún ốc Tây Hồ, Pháp Vân (Thanh Trì) thì mới ngon. Ở đâu, những món ăn Hà Nội cũng mang được phong vị đặc biệt của mình: chân tình, ấm cúng mà cầu kỳ, tinh tế.

Khám phá ẩm thực chốn Hà Thành

Mình đọc ở đâu đó bên Thực Thần Việt Nam thì từ xa xưa và cho đến tận bây giờ, nấu và thưởng thức các món ăn là cả một nghệ thuật của người Hà Nội, trở thành một nét văn hóa riêng độc đáo, hấp dẫn bất cứ ai ngay từ khi mới đặt chân đến nơi này. Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, là nhắc đến sự tinh tế – một sự tinh tế không chỉ thể hiện ở cách chế biến, cách thưởng thức, mà cả ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Nhiều quốc gia trên thế giới khai thác rất tốt nguồn lực mềm”, trong đó có ẩm thực, để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tại Hàn Quốc, những món ăn truyền thống được giới thiệu, quảng bá khéo léo qua nhiều kênh khác nhau, đã góp phần đưa ẩm thực Hàn Quốc phát triển ra ngoài phạm vi đất nước họ. Văn hóa và con người Hàn Quốc nhờ đó cũng được thế giới biết đến nhiều hơn, ngành Du lịch phát triển hơn. Thực tế đó cho thấy, ẩm thực Hà Nội với những giá trị tinh túy được hun đúc, trao truyền qua nhiều thế hệ có thể trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn nữa nếu được quan tâm đầu tư và có kế hoạch phát triển phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *