Menu

Viêm tai giữa ở trẻ em – Cách điều trị

Phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là biện pháp cần thiết giúp hạn chế những ảnh hưởng của bệnh lên sức khỏe, sự phát triên của trẻ và thính lực cực nghiêm trọng mà tất cả các cha mẹ đặc biệt cần lưu ý .

Kết quả hình ảnh cho site:http://triviemtaigiua.com

Viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/ là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai mà trẻ em thường gặp, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi tỉ lệ mắc bệnh rất lớn, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cấp tính.

Viêm tai giữa ở trẻ em có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được chuẩn đoán chính xác và hợp lí. Bệnh chủ yếu là do các trường hợp viêm ở đường mũi họng gây ra như viêm amidan , viêm họng, viêm lợi …. Rất nhiều ông bố bà mẹ thờ ơ trước căn bệnh này tuy nhiên nếu như không được điều trị bệnh sóm thì bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như viêm màng não , gây điếc vĩnh viễn và làm ảnh ảnh đến ngôn ngữ của trẻ sau này .

Biêu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Ở giai đoạn ban đầu biểu hiện của bệnh viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/trieu-chung-cua-benh-viem-tai-giua-o-nguoi-lon-va-tre-em.html không rõ rệt, trẻ không đau tai, không chảy mủ nên các bố mẹ thường nghĩ rằng con đang bị nghễnh ngãng. Khi chuyển sang giai đoạn cấp tính triệu chứng biểu hiện viêm tai giữa của trẻ khá rõ , trẻ bị đau tai nên sẽ quấy khóc cả ngày lẫn đêm , đưa tay dụi hoặc cấu tai chán ăn, bỏ bú, nôn mửa hoặc tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa , sốt cao ( thường từ 39 đến 40 độ C ) Khi ấn vào tai hoặc kéo vành tai trẻ đau nhói.

Khoảng vài ngày sau sẽ chuyển sang giai đoạn vỡ mủ, lúc đầu do áp lực mủ trong tai giữa, màng nhĩ sẽ bị thủng một lỗ nhỏ làm cho dịch mủ từ tai giữa chảy ra ngoài . Khi dịch mủ thoát ra được thì các triệu chứng khác của trẻ sẽ giảm dần , trẻ hết đâu tai, đỡ sốt, ăn và ngủ ngon hơn, tiêu hóa bình thường trở lại. Triệu chứng chủ yếu còn lại là chảy mủ, sau đó có thể chuyển qau giai đoạn mãn tính , dịch chảy lúc đầu có màu trắng xanh nhạt chuyển sang dịch màu hơi vàng nhạt, rồi vàng loãng.

Dấu hiệu đặc trăng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ hoặc căng phồng, nhưng chảy mủ và đau tai là dấu hiệu quan trọng để chuẩn đoán. Thường viêm tai giữa sẽ xuất hiện sau tai mũi họng

Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh viêm tai giữa mà việc điều trị cũng khác nhau nhưng chủ yếu là nội khoa, trường hợp cần thiết có thể phải kết hợp điều trị nội khoa và ngoại khoa, làm sao để khôi phục lại hoạt động bình thường của vòi nhĩ, và giảm dần dịch tiết của niêm mạc hòm tai.

Điều trị nội khoa. Hầu hết các trường hợp viêm tai giữa chủ yếu là vi khuẩn liên cầu,Hemophilus Influenza và phế cầu gây ra… Nên kháng sinh nhóm B lactam hiện vẫn là nhóm thuốc được ưa chuộng kết hợp với các thuốc chống viêm khuẩn, hạ sốt, giảm đau đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng và thuốc có tác dụng làm tan, loãng dịch nhầy.

Điều trị ngoại khoa. Dùng các thủ thuật chính rạch màng nhĩ hòm tai ứ dịch, màng nhĩ căng phồng hoặc đặt ống thông khí hòm nhĩ khi màng nhĩ lõm, dính.

Sử dụng thuốc đông y cũng có nhiều lợi thế trong điều trị bệnh viêm tai giữa. Nhiều bài thuốc phương pháp điều trị của đông y được lưu truyền hàng trăm năm, đã được kiểm chứng hiệu quả và tính an toàn rất cao trong điều trị.

Những điều cần lưu ý

Việc dùng oxy già nhỏ vào tai trẻ quá nhiều cũng có thể gây những biến chứng làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm vết thương lâu lành hơn, thậm chí nó có thể gây chít hẹp ống tai làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nên sử dụng thuốc nguyên chất có khả năng hòa tan.

Khi trẻ có triệu chứng bị viêm tai giữa cần đưa đến các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng uy tín.

Tìm hiểu thêm: http://triviemtaigiua.com/nguyen-nhan-gay-benh-viem-tai-giua-ma-ban-can-biet.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *