Menu

Những nguyên nhân gây lên tắc kinh thường gặp và cách chữa

Tắc kinh là một tình trạng kinh nguyệt không ra trong một thời gian dài khiến không ít chị em lo lắng. Để chữa tắc kinh chị em trước tiên nên tìm hiểu người nhân gây lên tắc kinh cho bản thân trước khi tìm đến cách chữa trị phù hợp bởi với mỗi nguyên nhân sẽ có một cách chữa khác nhau.

Bị tắc kinh nguyệt sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc

Bị tắc kinh nguyệt sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc

Tắc kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường thường gặp ở nữ giới khi bước vào độ tuổi dậy thì. Là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố trong buồng trứng ở nữ giới. Sau khi trứng rụng mà không được thụ tinh sẽ hình thành kinh nguyệt, hiện tượng này có tính chất định kỳ hàng tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường rơi vào khoảnh 22 đến 35 ngày, trung bình là 28 đến 30 ngày, số ngày hành kinh từ 3-7 ngày với lượng máu mất đi khoảng 60ml.

Tắc kinh là hiện tượng kinh nguyệt không ra hoặc ra ít khi đến ngày so với các chu kỳ kinh trước

Tắc kinh là hiện tượng kinh nguyệt không ra hoặc ra ít khi đến ngày so với các chu kỳ kinh trước

Tuy nhiên không phải ai cũng có được một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, có người bị thưa kinh, rong kinh, chậm kinh, tắc kinh, thậm chí là vô kinh.

Tắc kinh nguyệt có thể hiểu là hiện tượng kinh nguyệt ra quá ít, chỉ ra từng giọt hoặc nữ giới trên 18 tuổi nhưng chưa có kinh hay tháng trước thấy kinh bình thường nhưng hiện tại 2-3 tháng mới có kinh một lần thì được coi là tắc kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt, tuy nhiên có thể nêu ra một số nguyên nhân chính như :

Do tâm lý

Đây là một trong những nguyên nhân tắc kinh nguyệt thường gặp ở chị em phụ nữ. Tâm lý có thể tác động trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt.

Theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, những chị em thường xuyên phải chịu áp lực cao trong một thời gian dài hay bị căng thẳng, tinh thần không được thoải mái có nguy cơ bị tắc kinh cao hơn bình thường.

Chính tâm trạng lo lắng mệt mỏi đã ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, nó không chỉ gây nên hiện tượng tắc kinh mà còn gây rong kinh, thưa kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều, vô kinh.

Nếu bị tắc kinh trong trường hợp này cũng không cần quá lo lắng, bạn chỉ cần điều chỉnh lại chế độ nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoải mái, không để căng thẳng sẽ khắc phục được tình trạng này mà không cần phải điều trị bằng thuốc.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Hiện tượng này thường gặp ở những chị em có chế độ ăn uống chưa khoa học, không bổ sung các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân…

Chế độ ăn uống không khoa học thiếu chất hoặc thừa chất cũng là một nguyên nhân gây tắc kinh

Chế độ ăn uống không khoa học thiếu chất hoặc thừa chất cũng là một nguyên nhân gây tắc kinh

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ gây nên hiện tượng mệt mỏi. Khi tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt có thể gây nên hiện tượng tắc kinh. Để khắc phục tình trạng này bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các bệnh lý phụ khoa

Một số bệnh lý phụ khoa như viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng… thường có các triệu chứng như gây rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, thưa kinh, rong kinh, lượng máu ra nhiều hoặc ít hơn so với bình thường. Triệu chứng mà chị em thường thấy nhất đó là tắc kinh.

Nếu nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt do mắc các bệnh phụ khoa rất nguy hiểm, nếu như không kịp thời tìm các biện pháp điều trị có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Bởi những bệnh lý này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Do vậy chị em phụ nữ phải hết sức chú ý.

Một số nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt khác

Ngoài những nguyên nhân tắc kinh nguyệt nêu trên thì phụ nữ có thể bị tắc kinh do một số nguyên nhân khác như : Do có thai, sử dụng thuốc tránh thai, bị nhiễm lạnh trong thời gian dài, do rối loạn nội tiết tố, sử dụng các chất kích thích trong một thời gian dài…

Trên đây là một số nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt mà bạn nên nắm được để từ đó có thể chủ động đưa ra những biện pháp phòng tránh cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *