Menu

Những Người Lính Làm “Nhiệm Vụ Mật” Và Câu Chuyện Chưa Được Kể

Trong quân đội, những người chiến sỹ, cán bộ làm nhiệm vụ thường biến mất trong một khoảng thời gian dài. Đó là chuyện hết sức bình thường đối với họ, bởi ai mà ngờ được rằng lúc đó chính là những thời điểm họ nhận được nhiệm vụ bí mật, không được xuất hiện, liên lạc, hay cho ai biết kể cả những người thân của mình.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuân, của cảnh sát bảo vệ (CSBV), và bộ tư lệnh CSCĐ có chia sẻ về một trong số những nhiệm vụ mà họ từng nhận.

Nhiệm vụ đó được CSBV nhận vận chuyển hàng hóa thuộc loại đặc biêt, địa điểm lại nằm ngay giữa những tòa nhà cao tầng thuộc Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội, đúng là chẳng ai ngờ được một vài đơn vị chức năng lại chọn địa điểm để công tác lại hạ tọa ở chỗ này.

Cũng theo chia sẻ của ông, trong vòng nửa đầu năm 2017, số lượng hàng hóa được vận chuyển tăng hơn 30% với cùng thời điểm vào năm trước, tất cả mọi chuyến hàng đều được cẩn thận, và vận chuyển cực kỳ an toàn về mọi mặt dù là hàng hóa, vũ khí, công cụ, con người hay là phương tiện. Để có thể bảo đảm an toàn đến mức này, đã có hơn 2000 lượt CBCS được điều động tham gia, và tất cả quá trình, kế hoạch đều phải được giữ bí mật tuyệt đối.

Chuyến hàng lần đó mà tiểu đoàn cần phải vận chuyển là số lượng lớn những mẫu xương động vật, ngà voi, sừng tê giác… Tiểu đoàn của ông đã nhận công việc vận tải chúng từ Hải Phòng về thủ đô Hà Nội để thực hiện tiêu hủy. Sau đó lại phải lên kế hoạch để vận chuyển, cũng như bảo vệ hàng chục chuyến hàng khác đi tiêu hủy tại Thái Nguyên với khối lượng khoảng 200 tấn.

Để có thể làm được những điều như vậy, mỗi một CBCS tham gia cần phải có điều kiện nhất định về thể lực, tâm lý, cũng như phải thật hiểu biết về các đặc điểm địa hình, những tuyến đường mà mình cần phải vượt qua trong quá trình di chuyển. Do đó, trước mỗi cuộc vận chuyển, họ đều phải có nghiên cứu, điều tra kỹ lưỡng mọi tuyến giao thông liên quan để hoàn thành nhiệm vụ được chỉ định, không bị sai sót.

Trong số những tiêu chí, thì tiêu chí về đạo đức cũng cực kỳ quan trọng. Toàn bộ kế hoạch phải được mang tính bảo mật cấp cao thì chuyến vận chuyển mới có thể hoàn thành tốt đẹp được. Ngay khi có kế hoạch vận chuyện, toàn bộ những thành viên tham gia cần phải loại bỏ toàn bộ các kênh, hình thức liên lạc. Có thể nói là, ngoài nhiệm vụ gia, bạn sẽ không còn biết đến điều gì khác.

Thêm một điều nữa để được tham gia vào những chuyến hàng mật này là khả năng chủ động và độc lập tốt để có thể ứng phó với những trường hợp bất trắc, những điều không ngờ đến và làm cho nhiệm vụ được hoàn thành một cách hoàn hảo.

Thậm chí, có những người tham gia vào vận chuyển hàng, gia đình, người thâm có chuyện xấu, thậm chí là tử vong, họ cũng không thể biết và toàn tâm toàn ý thực hiệm nhiệm vụ của mình, vì họ đã cắt toàn bộ các kênh liên lạc của bản thân. Những trường hợp như này, đơn vị chỉ có thể cử người ra đại diện, đến chia buồn với gia đình của đồng chí đó, chứ không thể báo tin để họ biết, nếu không, họ sẽ có những hành động, suy nghĩ mất bình tĩnh, khiến cho nhiệm vụ bị trật nhịp, ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình. Chỉ khi nào nhiệm vụ hoàn thành, họ mới có thể quay về nhà, và làm nốt trách nhiệm của bản thân mình. Thật là khắc nghiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *