Menu

TOP 3 cách chỉnh dây đàn Guitar cho người mới biết chơi

Bạn sở hữu 1 chiếc đàn Guitar nhưng âm thanh của nó phát ra không được hay như bạn nghĩ và bạn nghĩ răng yếu tố đó ảnh hưởng bởi chất lượng đàn đó cũng là 1 suy nghĩ đúng nhưng chưa chính xác 100% bởi âm thanh của đàn guitar phát ra có hay không phụ thuộc vào 1 yêu tố đó là dây đàn Guitar. Chính vì vậy mà bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách căn chỉnh dây đàn Guitar sao cho âm thanh chuẩn và tốt nhất.

Trước hết chúng ta cần nắm được nguyên tắc căn chỉnh dây đàn guitar:

 • Nguyên tắc thứ nhất: Dây đàn phải được chỉnh theo thứ tự các nốt sau:
 • Dây 1: E – Mí (dây mỏng nhất).
 • Dây 2: B – Si
 • Dây 3: G – Sol
 • Dây 4: D – Rê
 • Dây 5: A – La
 • Dây 6: E – Mì (dây dày nhất).
 • Nguyên tắc thứ 2: Để căng dây đàn thì chúng ta sẽ văn khóa theo chiều ngược kim đồng hồ, làm ngược lại để nhả ra bớt. Đây là nguyên tắc cơ bản mà người học guitar nào cũng cần ghi nhớ.

> Bạn mới biết chơi guitar thì có thể tham khảo bài: Cách học guitar đơn giản

Dưới đây là 3 cách chỉnh dây đàn guitar thường thấy.

 1. Cách thứ nhất: Dùng tuner và phần mềm tuner.

 • Dùng máy chỉnh dây đàn – tuner.

Được đánh giá là cách chỉnh dây đàn dễ nhất và phổ biến, nhanh gọn nhất, sử dụng tuner còn đảm bảo được độ chính xác cao cho độ căng của dây đàn. Để sử dụng tuner bạn chỉ việc kẹp máy lên trên đầu cần đàn sau đó đánh dây đàn cho đến khi kim chỉ vào giữa đúng với nốt của dây tương ứng là được. Các loại tuner mới hiện nay không chỉ thể hiện nốt bạn đang đánh mà còn thể hiện bạn đang đánh dây số mấy để chỉnh được chính xác. Bạn nên mua loại tuner có màn hình LED để tiện sử dụng hơn.

 • Dùng phần mềm tuner.

Thời đại công nghệ cao và điều chỉnh dây đàn hoàn toàn có thể thực hiện nhờ vào phần mềm. Với cách này bạn sẽ không phải mua tuner mà vẫn có thể chỉnh được. Vì giờ đây, đa số mọi người đều sở hữu smart phone, laptop nên việc tìm cho mình một phần mềm chỉnh dây không hề khó.

Điểm yếu của phần mềm là nếu bạn chỉnh ở nơi ồn ào thì không thể cho độ chính xác cao được. Bên cạnh đó, không phải lúc nào bạn cũng có laptop hoặc điện thoại bên mình đặc biệt là khi biểu diễn trên sân khấu. Vậy nên, nếu bạn là người muốn sự chắc chắn hoặc bạn muốn theo đuổi nghiêm túc với guitar thì tốt hơn hết, bạn nên mua một chiếc tuner bỏ túi.

Một phần mền tuner thường được sử dụng là Chromatic Guitar Tuner Free. Phần mêm này có cả trên iOS lẫn Android, ngoài ra còn có phiên bản web app dùng trên Chrome.

> Mọi người có thể tham gia: Khóa học guitar Free tại Hà Nội

 1. Cách thứ 2: Chỉnh theo cách truyền thống.

Với cách này bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất rồi có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại rồi. Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây 6 là nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây 5 làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6.

Dựa theo hình trên chúng ta có thể chỉnh dây theo quy tắc:
 • Phím 5 dây 6 = dây 5.
 • Phím 5 dây 5 = dây 4.
 • Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này).
 • Phím 4 dây 3 = dây 2.
 • Phím 5 dây 2= dây 1.

Tìm hiểu thêm kiến thức về Guitar qua bài: Tự học guitar cho người mới bắt đầu

 1. Cách thứ 3: Chỉnh bằng cách cảm âm.

Đây là cách chỉnh dây đàn dành cho những người chơi đàn lâu năm và thật sự “thuộc lòng” cây đàn guitar rồi. Với cách này, người ts sẽ gẩy từng dây đàn sau đó căn chỉnh theo đúng cảm nhận và kinh nghiệm của mình. Nếu bạn là người mới học guitar hoặc lần đầu tiếp xúc với guitar thì điều này tất nhiên là không thể với bạn rồi.

Trên đây là 3 cách chỉnh dây đàn guitar thường thấy nhất và bạn có thể áp dụng khi cần.

Nếu có bất cứ vấn đề gì với cây đàn của mình thì hãy liên hệ với Công ty Âm Nhạc Bình Minh – trung tâm sửa chữa nhạc cụ uy tín – để được giải quyết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *